Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 04:05 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 2, 26/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

18 hồ đập tại huyện Hương Sơn xuống cấp nghiêm trọng

(ANTV) - Theo kết quả rà soát mới nhất, trên địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh có 18 hồ đập sạt lở, xuống cấp, mất an toàn. Có những công trình hiện không thể tích nước vì đã sụt lún qua thân đập. Đây thực sự là những nguy cơ, đe dọa tính mạng, tài sản người dân khi mùa mưa lũ đang đến gần.

Đập Khe Điếc, nằm trên địa bàn thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu huyện Hương Sơn, Hà tĩnh được xây dựng từ những năm 1990 và nâng cấp vào năm 2002. Đây là nơi cung cấp nguồn nước tưới cho trên 10 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã Sơn Châu và một phần của xã Sơn Bình.

Mùa mưa lũ năm 2016, phần giữa thân đập bị xói lở nghiêm trọng, xuất hiện một hố sụt lún sâu, chui qua thân đập. Thế nhưng đến nay điểm sụt lún vẫn chưa thể khắc phục dẫn tới nguy cơ mất an toàn trước mùa mưa lũ.

Huyện Hương Sơn có 110 hồ chứa nước và 4 đập dâng. Kết quả kiểm tra rà soát mới nhất cho thấy trên địa bàn có tới 18 hồ đập mất an toàn. Trong đó có 4 hồ đập thuộc sự quản lý của Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh, 14 hồ do chính quyền cấp xã quản lý. Đơn cử như hồ Nội Tranh Hạ có trữ lượng 500 ngàn m3 nằm trên địa bàn xã Sơn Lễ, do mái thượng lưu không lát đá khan và bê tông, nên mỗi khi mùa bão về sạt lở lại lấn sâu vào thân đập.

Để ứng phó với những bất trắc do mưa lũ, một số giải pháp đã được chính quyền địa phương và các đơn vị thủy nông đưa ra, đó là không tích nước quá lớn đối với những hồ có nguy cơ mất an toàn cao; tập trung  xử lý, sửa chữa một số hạng mục xung yếu; soát xét các phương án, đặc biệt là phương án đề phòng lũ quét, lũ ống…

Tuy nhiên với hiện trạng xuống cấp của nhiều hồ đập như hiện nay thì nguy cơ thiệt hại về người và tài sản do sạt lở trong mưa lũ vẫn luôn thường trực.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây