Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 2, 15/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

13 người tử vong do sốt xuất huyết

(ANTV) - Viện Pasteur TPHCM  cho biết, 13 người đã tử vong trong tổng số hơn 31.000 ca mắc sốt xuất huyết đang bùng phát tại 20 tình thành phía Nam chỉ trong 8 tháng đầu năm. Con số này đã tăng hơn 76% so với cùng kỳ năm 2015.

Giáo sư Phạm Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TPHCM cho biết, sốt xuất huyết đang tăng với tốc độ nhanh và nguy hiểm với các điểm nóng tại TPHCM, Bình Phước, Bình Dương, Bến Tre và Lâm Đồng.

Hiện tình hình sốt xuất huyết tại các địa phương này vẫn đang có dấu hiệu gia tăng và bùng phát thành dịch. Đại diện Viện Pasteur cũng lưu ý, hiện nay chưa có vaccine điều trị bệnh sốt xuất huyết nên biện pháp phòng ngừa bằng cách tiêu diệt loăng quăng và muỗi là chủ yếu. Các địa phương phải phun xịt hóa chất để diệt muỗi, loăng quăng.

Các ngành chức năng chủ động tuyên truyền để người dân nắm bắt và triển khai vệ sinh môi trường, thu gom chai lọ, vệ sinh bể chứa nước và khơi thông cống rãnh… để phòng chống sốt xuất huyết.

 Tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện

Một bệnh nhân bị uốn ván nhập viện trong tình trạng gồng cứng, co giật toàn thân, cứng hàm. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân có dấu hiệu co thắt khí quản nên được bác sĩ chỉ định mở khí quản tránh tình trạng ngưng thở. Để cứu sống bệnh nhân, thì điều quan trọng nhất là việc tuân thủ các yêu cầu về vô khuẩn tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, bởi dù kĩ thuật cao đến đâu mà công tác kiểm soát nhiễm khuẩn không được chú trọng thì cũng khó có thể cứu chữa được người bệnh.

Cử nhân Vũ Trình Ngọc Minh - Khoa Dược – Kiểm soát nhiễm khuẩn – BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết: Khả năng lây nhiễm trong bệnh viện là có nguy cơ cao, nếu như không thực hiện đúng vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện, quá trình chăm sóc người bệnh thì các nhân  viên đều phải thực hiện quy trình vô khuẩn. Môi trường trong bệnh viện cũng phải được xử lý.

Với bệnh viện có tỉ lệ lây nhiễm cao như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa thì việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng tránh lây nhiễm trong bệnh viện là điều hết sức quan trọng. Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước và sau khi chăm sóc bệnh nhân, sử dụng khẩu trang để tránh truyền vi khuẩn cho bệnh nhân là những thao tác cơ bản nhất bắt buộc các nhân viên y tế phải tuân thủ. Bởi theo nhiều nghiên cứu, bàn tay của nhân viên y tế là nguyên nhân chủ yếu gây nên nhiễm khuẩn bệnh viện, bởi vậy việc vệ sinh tay được coi là vắc xin tự chế rất dễ thực hiện, có hiệu quả, chi phí thấp và có thể cứu sống hàng triệu người. Việc vệ sinh tay trước và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân có thể làm giảm 50% nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện ở người.

Bác sĩ Nguyễn Võ Quốc Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết: Bệnh viện cũng tổ chức các lớp tập huấn đào tạo cho cán bộ nhân viên đảm bảo quy trình vô khuẩn trong bệnh viện. Tuy nhiên,hệ thống xử lý nước thải bệnh viện phải xử dụng hệ thống cũ chưa được nâng cấp, trang thiết bị chưa được trang bị đồng bộ nên khó khăn trong quá trình kiểm soát nhiễm khuẩn tại BV

Trên thực tế, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung còn gặp rất nhiều khó khăn, bởi nếu chỉ các nhân viên y tế thực hiện thao tác khử trùng vô khuẩn thôi là chưa đủ mà quan trọng hơn còn là ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung của bệnh nhân và cả người nhà bệnh nhân khi đến các cơ sở y tế điều trị. Nếu công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện không được triển khai sâu rộng và đồng bộ thì sẽ dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện, tăng số ngày điều trị gây tốn kém cho bệnh nhân.

 

BT
Thăm dò khán giả