Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 5, 18/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

10 năm mở rộng, đất giao thông Hà Nội chỉ đạt 8%

(ANTV) -  Năm 2018, Thủ đô Hà Nội kỷ niệm tròn 10 năm mở rộng địa giới hành chính. Một thập niên không phải là dài so với lịch sử phát triển của Hà Nội, nhưng có thể nói, đây là một giai đoạn đặc biệt quan trọng, tạo dựng thế và lực mới cho Thăng Long - Hà Nội, trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế của cả nước. 

Một trong những nguyên nhân quan trọng để mở rộng Hà Nội theo các nhà hoạch định và quản lý đô thị, đó là mở rộng để tăng tỷ trọng đất giao thông từ dưới 10% lên 12,5% và lý tưởng nhất là 20-25%.

Kinh nghiệm của rất nhiều quốc gia trên thế giới đã chỉ rõ, muốn phát triển đô thị bền vững thì yếu tố then chốt đó là phát triển hạ tầng giao thông và quá trình phát triển đô thị phải hợp lý cả về khối lượng và tiến độ.

Tuy nhiên, sau 10 năm mở rộng, sự phát triển của Thủ đô đang khiến cho nhiều chuyên gia lo ngại bởi sự mất cân đối giữa hạ tầng giao thông và dân số, tỷ trọng đất giao thông vẫn chỉ chiếm 8% diện tích đất đô thị.

Trong khi qui chuẩn quốc tế, con số này phải đạt từ 25-30% thì mới có thể phát triển đô thị bền vững. Đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quá tải của giao thông Hà Nội như hiện nay. 

 

BT
Thăm dò khán giả