Thứ tư, ngày 03/03/2021 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 2, 04/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

1 triệu chữ ký chấm dứt buôn bán động vật hoang dã

(ANTV) - Liên minh chấm dứt buôn bán động vật hoang dã đã mở cuộc thu thập 1 triệu chữ ký để gửi tới các chính phủ nhằm tìm sự đồng lòng trong công tác này. Hàng trăm tổ chức khắp thế giới đã đồng hành. Tại Việt Nam, chiến dịch này sẽ có tác động như thế nào đến nhận thức và các chính sách bảo vệ động vật hoang dã? 

 

Liên minh chấm dứt buôn bán động vật hoang dã - với cuộc vận động End The Trade - ra đời với sự góp sức của 3 tổ chức lớn là WildAid, WCS và Global Wildlife. Trang web Endthetrade.com đang tiến hành thu thập 1 triệu chữ ký như biểu tượng đồng lòng, gửi đến các quốc gia để chấm dứt tình trạng này.

Lý do rõ thấy nhất để gấp rút hoàn thành chỉ tiêu này là vì trong thời gian qua, nhiều nghiên cứu khoa học ở nhiều quốc gia được tiến hành để khẳng dịch Covid bắt nguồn từ động vật hoang dã. Covid đã không chỉ cướp đi hơn 200 ngàn sinh mạng, mà nền kinh tế, cũng như tình hình chính trị xã hội toàn cầu đang được dự báo là có thể bị ảnh hưởng trong nhiều năm tới.

Bà Hoàng Thị MInh Hồng, Giám đốc Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (CHANGE) cho biết: Nhiều quốc gia đã đưa những biện pháp ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã, nhất là trong thời gian dịch bệnh Covid. Dù chưa có kết luận cuối cùng, nhưng những loại virus, vi khuẩn lạ tấn công con người vì tiêu thụ động vật hoang dã là thực tế không thể phủ nhận. Dưới đề xuất của các tổ chức phi chính phủ; phi lợi nhuận, Việt Nam cũng đang khẩn trương soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã để có thể sớm đưa vào thực thi.

Bà Hoàng Thị MInh Hồng (CHANGE) cho biết thêm: Theo Change Việt Nam, hiện nay, hàng trăm tổ chức bảo tồn ĐVHD đã tham gia sáng kiến kêu gọi chấm dứt buôn bán động vật hoang dã trong khuôn khổ “End The Trade". Tạo sự kiện mang tính biểu tượng để thúc đẩy các chính phủ nhằm đóng cửa các thị trường mua bán động vật hoang dã. Sáng kiến này cũng đưa ra những đề xuất như hỗ trợ sinh kế cho các cộng đồng bị ảnh hưởng, sống dựa bởi nguồn rừng. Đây là một sáng kiến rất có tính thực tế, hy vọng Việt Nam sẽ đón nhận và ủng hộ./.

BT
Thăm dò khán giả