Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:14, Chủ Nhật, 22/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý kiến về các hoạt động thay thế bắn pháo hoa đêm giao thừa

(ANTV) - Tiếng chuông đêm giao thừa đã trở thành thông lệ của hầu hết các đền chùa, nhà thờ ở Việt Nam. Mới đây, ngày 23-12  TP Hà Nội đã quyết định không tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Đinh Dậu dành tiền chăm lo Tết người nghèo.

 

"Theo tôi nghĩ việc bắn pháo hoa nó cũng là một văn hóa thẩm mỹ làm đẹp cho xã hội nhưng nếu mình không bắn pháo hoa thì có thể tiết kiệm được một phần chi phí cho đất nước phục vụ cho việc khác có ích hơn." Chị Nguyễn Thị Tuyết - Hà Nội nói

"Tôi nhất trí thay tiếng chuông chùa bằng bắn pháo hoa vì hiện nay ở miền trung của đất nước ta rất nhiều bão lụt cho nên tôi thấy để tiền bắn pháo hoa đấy để đem đi giúp đỡ người nghèo khó." Bà Nguyễn Thị Việt Hồng - Gia Lâm, Hà Nội cũng nói.

Thay cho hoạt động bắn pháo hoa, Hà Nội sẽ tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật vào dịp Tết, trang hoàng các nơi công cộng đảm bảo mỹ thuật, lành mạnh, vui tươi.

Nhiều địa phương như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Tháp… lần lượt công bố không bắn pháo hoa trong dịp Tết nguyên đán sau khi có Chỉ thị của Ban Bí thư.

"Tết này là tết chúng ta cần phải tiết kiệm vì đồng bào ở miền Trung bị bão lũ hiện nay nhiều người không có nhà ở, thiếu cơm ăn, rất khó khăn. Chúng  ta cần thực hiện cái tết tiết kiệm. Cái đó là cái chỉ thị rất kịp thời. Trong truyền thống Việt Nam các ông vua ngày xưa những năm nào được mùa thì mới tổ chức đón tết linh đình, những năm nào bị thiên tai, mất mùa thì thời phong kiến các ông vua cũng yêu cầu người dân phải tiết kiệm. Đây cũng là nét truyền thống mà chúng ta đã tiếp thu được." Phạm Ngọc Trung - chuyên gia văn hóa nhận định.

Năm nay với điều kiện xã hội, đất nước còn nhiều khó khăn, đặc biệt là do thiên tai lũ lụt vừa qua ở các tỉnh miền Trung rất nặng nề cho nên, Nhà nước quyết định không bắn pháo hoa mà thay vào đó là các chùa, các đền, nhà thờ thỉnh chuông vào thời khắc Giao thừa thì đây là một quyết định rất phù hợp, không chỉ phù hợp với những người theo đạo, mà còn phù hợp với tất cả xã hội.

BT
Thăm dò khán giả