Thứ bảy, ngày 23/02/2019 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 3, 10/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý kiến trái chiều về Chương trình nghệ thuật “Ký ức Hội An”

(ANTV) - Những ngày qua, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về Chương trình “Ký ức Hội An”. Đây là Chương trình nghệ thuật thực cảnh lần đầu diễn ra tại Hội An nên không tránh khỏi vấp váp, những người làm chương trình cũng đã nhận ra sai sót để chỉnh sửa. 

Tuy nhiên đáng lo ngại hơn, Dự án Công viên Chủ đề "Ấn tượng Hội An"- một trong những dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực văn hóa du lịch được kết hợp với chương trình biểu diễn nghệ thuật độc đáo xen lẫn hoạt động vui chơi giải trí lại tọa lạc trên một hòn đảo thơ mộng ngay cửa sông Thu Bồn TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Dự án đã và đang xây dựng nhiều hạng mục bê tông ngay trên cồn đất giữa sông, án ngữ dòng chảy.

Show diễn thực cảnh sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam hiện nay được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận. Sau những suất diễn đầu tiên, chương trình đã có những ý kiến phản ứng trái chiều xoay quanh nội dung kịch bản, trang phục, thiết kế sân khấu. Trên các trang mạng xã hội, nhiều người dân Hội An còn kêu gọi “tẩy chay” vở diễn, gọi “Ký ức Hội An” là “Uất ức Hội An”, vì không có gì để có thể hình dung đó là văn hóa Hội An.

Trong khi dư luận có ý kiến trái chiều về nội dung Chương trình nghệ thuật thực cảnh thì Công ty Cổ phần Gami Hội An tiếp tục thực hiện dự án Công viên văn hoá “Ấn tượng Hội An”, nơi đặt sân khấu cho vở diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” ngay trên cồn đất giữa sông, ngăn dòng chảy khiến người dân lo lắng xói lở, ngập lụt vào mùa mưa.

 

Nhiều ý kiến trái chiều về Ký ức Hội An

   
Ông Nguyễn Chí Trung, GĐTrung tâm Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An, Quảng Nam cho biết: "Hướng phát triển để bảo tồn không cần những dự án quá lớn, bởi vì cái đó thì ở nơi khác người ta đã làm rồi. Với Hội An thì có nét riêng của nó. Quan điểm của thành phố là xây dựng Hội An thành thành phố sinh thái. Tất cả những trình diễn văn hóa cũng vừa tầm, vừa phảiphù hợp với mảnh đất, văn hóa của Hội An. Do dó, khi xây dựng Dự án trên cái cồn như vậy thì cái thực tế thấy được là qua trận lũ năm 2017 có sự tác động đến dòng chảy hai bên bờ sông."

Hội An là đô thị Di sản, nếu chính quyền tỉnh Quảng Nam cấp phép những dự án quy mô lớn mà ít chú trọng đến yếu tố bảo tồn di sản thì sẽ làm phá vỡ không gian sống, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, và sẽ trả giá đắt trong tương lai gần.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng