Thứ tư, ngày 16/10/2019 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 5, 14/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuôi dòng suối Yến hành trình về cõi Phật

(ANTV) - Lễ hội chùa Hương, một trong những lê hội lớn nhất, có thời gian kéo dài nhất cả nước, từ tháng 1 đến hết tháng 3 Âm lịch hàng năm đã chính thức khai hội vào sáng 10/2 (tức mồng 6 tháng Giêng âm lịch). Lễ hội chùa Hương năm nay có nhiều hoạt động phong phú nhằm tôn vinh và giới thiệu với du khách thập phương về giá trị truyền thống của lễ hội lâu đời này cũng như văn hóa tín ngưỡng đạo Phật của dân tộc Việt Nam.

 

Theo Phật thoại thì đây là nơi lưu dấu Đức Quán Thế Âm Bồ Tát tu hành đắc đạo. Bồ tát đã ứng thân thành công chúa Diệu Thiện con vua Diệu Trang Vương ở nước Hưng Lâm, tu hành 9 năm trong động Hương Tích, khi đắc đạo rồi Ngài trở về chữa bệnh cho vua cha, trừ nghịch cho nước và phổ độ quần sinh.

Theo Thượng tọa Thích Minh Hiền, lễ hội chùa Hương là thuần túy lễ hội Phật giáo, vì vậy mỗi du khách cần có những hiểu biết và ứng xử đẹp khi hành hương về đất Phật.

Nét độc đáo của lễ hội chùa Hương đó là du khách về trảy hội ngồi thuyền, vãn cảnh, như lạc vào non tiên cõi phật. Năm nay, 5 nghìn thuyền đò vận chuyển du khách trên dòng suối Yến đều được đánh số và sơn mới và trang bị phao cứu sinh, giỏ đựng rác. cũng như mọi năm, thuyền máy bị cấm hoạt động, ban tổ chức đã xây dựng các phương án cứu hộ, cứu nạn, thành lập các tổ kiểm tra liên ngành hoạt động 24/24 trên dòng suối Yến.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2019 cho biết: "Kiên quyết xử lý và công khai các hộ không chấp hành quy định của ban tổ chức trên hệ thống loa truyền thanh. Các chủ đò tham gia vận chuyển khách cũng được tập huấn tuyên truyền về quy tắc ứng xử với du khách văn minh, lịch sự."

Chùa Hương đã trở thành một hành trình về với cõi Phật của phật tử và du khách bốn phương, để mỗi người tìm cho mình những cảm hứng mới, nguồn sinh khí và năng lượng mới, để bắt đầu một năm với nhiều niềm vui và hạnh phúc.

BT
Thăm dò khán giả