Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 18:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 2, 17/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất bản phẩm về dịch Covid-19

(ANTV) - Từ khi đại dịch Covid 19 xuất hiện, chúng ta đã chứng kiến sự đoàn kết, chung tay của tất cả các lĩnh vực trong xã hội như ngành Y tế, Giáo dục và lực lượng vũ trang. Không nằm ngoài số đó, giới xuất bản cũng tham gia phòng, chống dịch bằng cách làm ra những cuốn sách nhằm nâng cao nhận thức về dịch bệnh. 

 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết: Mục đích chính để người ta hiểu về Covid-19 gọn hơn, dễ hiểu hơn, thứ 2 là sắp xếp lại các thứ tự bởi thông tin về Covid 19 quá tràn lan,và thứ 3 là để ứng dụng cho những trận dịch khác, giả sử sau này có những dịch bệnh khác về viêm đường hô hấp để người ta phòng bệnh.

Các xuất bản phẩm này đều trình bày đơn giản, dễ hiểu, cung cấp kiến thức cơ bản về virus nói chung, virus Sars Cov 2 chủng mới nói riêng. Trên nền kiến thức đó, các ấn bản hướng dẫn cách tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh như: Cách rửa tay, đeo khẩu trang, chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Bên cạnh những cuốn sách phổ biến kiến thức, giới xuất bản cũng đưa ra thị trường những tác phẩm giúp bạn đọc có cái nhìn sâu hơn về đại dịch và những câu chuyện nhân văn về tình người trong mùa dịch.

Nằm trong số những cuốn sách ra mắt vào thời gian này, "Đi qua hai mùa dịch" là cuốn sách về những điều mắt thấy tai nghe của tác giả khi trải qua hai đại dịch. Cuốn sách không chỉ là trải nghiệm của người viết, mà còn khắc họa những hy sinh của đội ngũ nhân viên y tế trước khó khăn, hiểm nguy.

Theo tác giả Dy Khoa: Mình quan sát được xung quanh mình, có những người bị mất việc và quan sát được tình người cũng như những mqh trong cuộc sống. Bởi ngay bản thân mình, 10 năm trước cũng đã từng bị dương tính với Cúm A H1N1 nhưng nhờ những năng lượng tích cực mà mình đã vượt qua.

Để có thể xuất bản những cuốn sách kể trên trong thời kì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Các tác giả và đội ngũ làm sách đã đẩy nhanh tiến độ làm việc để kịp thời phục vụ nhu cầu bạn đọc. Những cuốn sách trong mùa dịch không chỉ phản ánh vấn đề thời sự, mà còn mang tới thông điệp nhân văn, cái nhìn tích cực, cổ vũ mọi người trong cuộc chiến chung với cùng một mong muốn đó là đẩy lùi dịch bệnh, trở về cuộc sống bình yên.

 

Tại đất nước Hàn Quốc những trạm dừng xe bus được trang bị rất nhiều ứng dụng tiên tiến và hiện đại, giúp phát hiện thân nhiệt bất thường, đang góp phần vào công tác phòng chống đại dịch chung tại Hàn Quốc.

Được gọi là “Trạm dừng thông minh”, những bến xe bus này được trang bị điều hòa, nước rửa tay, máy khử trùng bằng tia cực tím để làm sạch và mát không khí, cũng như camera giám sát thông minh cùng màn hình kỹ thuật số, thông báo cho hành khách khi xe bus đang đến gần.

Ngoài ra, các vị khách cũng sẽ phải đứng trước một camera chụp ảnh nhiệt tự động và chỉ được vào buồng kính nếu thân nhiệt dưới 37,5 độ C. Trẻ em sẽ được quét thân nhiệt bằng camera tầm thấp riêng biệt.

Em Park Sung Yeon, sinh viên cho rằng: Ban đầu tôi cảm thấy hơi khó chịu vì phải đo nhiệt độ trước khi vào, xong nó không mất quá nhiều thời gian nên không vấn đề gì. Có điều hòa vào máy diệt trùng virus nên tôi cảm thấy ở đây an toàn hơn bến xe bus thông thường. Tôi hi vọng chúng ta có nhiều hơn những bến xe buýt như vậy để vượt qua đại dịch hiện nay.

Em Kim Ye Won, sinh viên bày tỏ: Nếu có nhiều người tập trung tại một trạm xe bus, tôi sẽ cảm thấy lo lắng và không thoải mái với những người ngồi bên cạnh. Nhưng ở đây, tôi cảm thấy an toàn.

Hiện có 10 trạm dừng xe bus như thế này được lắp đặt tại quận Seongdong, phía đông Seoul. Mỗi buồng kính công nghệ cao này trị giá đến 100 triệu won (tương đương 1,9 tỷ đồng). Kể từ khi đi vào hoạt động vào tuần trước, mỗi “căn phòng” đặc biệt này đã đón nhận khoảng 300-400 vị khách ghé thăm và sử dụng dịch vụ mỗi ngày.

BT
Thăm dò khán giả