Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 2, 06/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuân về nghe hát Xoan nơi đất Tổ

(ANTV) - Đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm người dân làng Kim Đái, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ lại tập trung tại đình làng làm lễ tế và hát Xoan để cầu bình an cho muôn nhà, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Trước đây người dân chỉ hát Xoan vào dịp đầu Xuân và hội Xoan thường kết thúc vào cuối tháng Giêng. Tuy nhiên, từ khi hát Xoan được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể người dân có thể được nghe những làn điệu Xoan cổ vào nhiều dịp hơn. Đặc biệt trong những ngày Xuân ở đâu trên vùng đất phát tích hát Xoan người dân cũng đều được nghe làn điệu Xoan cổ khi đến các cửa đình. Ngày càng có nhiều người biết và hát được các bài Xoan cổ.

Em Nguyễn Thị Xuân Mai – phường Xoan Kim Đái, chia sẻ: Em học hát Xoan được 6 năm rồi qua những bài hát Xoan em cảm nhận được hiểu thêm lịch sử VN học thêm được nhiều lời chúc, đặc điểm các ngành nghề Việt Nam trong xã hội xưa. Em cảm thấy tự hào vì mình được sống trên vùng đất cái nôi của hát Xoan này.

Nghệ nhân Lê Thị Nghĩa bày tỏ: Mong muốn của chúng tôi già rồi mong các cháu cứ nối tiếp để giữ di truyền của ông cha từ xưa đến nay.

Ông Nguyễn Thành Thái – Phó Chủ tịch UBND xã Kim Đức, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ phát biểu: Trong năm qua đã mở đc 2 lớp truyền dạy cộng đồng và kế cận để bổ sung 3 phường Xoan gốc. Nhà trường thì đã thành lập 3 CLB chương trình hát Xoan đã được đưa vào dạy . Xã Kim Đức ngoài truyền thống hát Xoan tại cửa đình dịp Tết âm lịch tiếp tục phục vụ các chương trình hàng tháng hang tuần đều hát tại công viên Văn Lang cho du khách đến thưởng thức.

Từ chỗ chỉ còn 7 nghệ nhân cao niên có thể diễn xướng, truyền dạy Xoan cổ, nay Hát Xoan đã có lực lượng nghệ nhân kế cận đông đảo. Chỉ tính riêng xã Kim Đức nơi phát tích hát Xoan hiện đã có 25 nghệ nhân, 3 phường Xoan gốc với hơn 180 thành viên. Người dân nơi đây đang nỗ lực gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống độc đáo không chỉ của riêng mình mà cho cả dân tộc và nhân loại./.

 

BT
Thăm dò khán giả