Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 5, 02/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuân khởi sắc nơi vùng cao Y Tý

(ANTV) - Y Tý là một trong những xã vùng cao xa xôi và khó khăn nhất của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt, những năm gần đây, địa phương này thường phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề do sự khắc nghiệt của thời tiết, mà gần đây nhất là đợt mưa tuyết kéo dài hồi đầu năm 2017. Nhưng với sự chung tay, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn xã hội, đồng bào nơi đây đã thực sự có được một cái Tết đủ đầy, ấm áp, vững tin vượt khó vươn lên, hướng về tương lai tươi sáng.

 
Thời điểm này một năm về trước, tất cả các thôn bản của xã Y Tý đang chìm trong tuyết trắng, gây nên những thiệt hại vô cùng nặng nề cho đời sống và sản xuất của bà con nhân dân. Vậy nhưng, chỉ một năm sau, một sức sống mới đã bừng lên nơi vùng cao Bát Xát. Trong không khí rộn ràng của những ngày xuân, đồng bào dân tộc Hà Nhì nơi đây đang cùng nhau đón một cái Tết rộn ràng và ấm cúng.
 
Bà Phu Gạ Bớ - Thôn Lao Chải 3 cho biết: Chỉ ngày Tết mình mới làm nhiều món ăn đến thế. Không cần phải học đâu, người phụ nữ Hà Nhì nào cũng biết làm những món ăn này. Năm nay không có tuyết, trâu bò không bị chết, lúa cũng được mùa, bà con mình ăn Tết vui lắm.
 
Còn ở thôn người Dao Sim San, sắc xuân vùng cao cũng rực rỡ với những bộ váy áo mới của các bà, các chị, các em nhỏ người Dao. Tẩn Tả Mẩy mới học lớp 5, nhưng đã thành thạo việc thêu thùa. Tự thêu may trang phục là niềm vui của em, cũng như nhiều bạn gái cùng trang lứa trong ngày được nghỉ tết.
 
Em Tẩn Tả Mẩy nói: Em rất thích Tết vì có quần áo mới mặc, đi chơi với các bạn, em rất là vui.
 
Mẻ rượu ngon nhất, cầu kì nhất được bà con chưng cất để chỉ dành cho ngày Tết. Những hạt thóc to và bóng mẩy của một mùa vàng bội thu được chọn kĩ càng, phơi khô qua nhiều nắng, luộc trên chảo gang cho đến khi chín mềm, rồi ủ với thứ men lá bí truyền của đồng bào để cho ra những giọt rượu thơm ngon nhất. Thứ rượu ấy, là để uống mừng cho một năm mùa màng tốt tươi, để mừng cho anh em, bạn bè năm mới gặp nhiều may mắn.
 
Chị Tẩn Lở Mẩy - Thôn Sim San 2, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết: Năm nay nhà mình nấu nhiều rượu hơn, phải nấu rượu thật ngon để đãi anh em bạn bè. Năm mới nhiều niềm vui lắm.
 
Ông Ly Giờ Có - Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết: Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo tương đối cao, tuy nhiên các hộ gia đình đều có cái Tết khá hơn so với năm trước. Được sự quan tâm của các nhà tài trợ, từ thiện quan tâm đến nhân dân xã, động viên khích lệ nhân dân, để lao động sản xuất giữ vững an ninh chủ quyền quốc gia.
 
Vẫn còn đó những khó khăn nơi, nhưng cuộc sống của đồng bào vùng cao Y Tý đang thực sự khởi sắc cùng mùa xuân mới. Bà con đã thực sự vượt qua được sự khắc nghiệt của tự nhiên, vượt qua giá lạnh, tuyết băng để ổn định lại cuộc sống, vui xuân, đón tết, khởi đầu cho một năm mới an lành, tốt đẹp.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả