Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 02:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:49, Thứ 2, 08/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xin chữ đầu năm – Nét văn hóa đẹp

(ANTV) - Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt có tục xin và cho chữ đầu năm. Đây là nét văn hóa có từ lâu đời thể hiện sự trọng chữ nghĩa, tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.

Hai năm trở lại đây, khu vực hồ Văn Văn Miếu đã trở thành một địa điểm quen thuộc của những người xin chữ và đây cũng là địa điểm để các ông đồ thể hiện sự uyên thâm của mình qua việc tặng chữ cho chữ đầu năm.

Nhà thư pháp Nguyễn Như Phách là một trong số đó, ông nổi tiếng học thư pháp từ năm 6 tuổi với sự am hiểu sâu rộng và niềm đam mê về nghệ thuật thư pháp , Ồng chia sẻ không phải ai biết chữ cũng có thể cho chữ, người cho chữ phải hiểu chữ và tâm nguyện, tính cách của người xin chữ.

Nhà thư pháp Nguyễn Như Phách cho hay: Người cho chữ thì muốn người xin chữ làm sao mà với một cái nét tự nhiên , mình xin thế nào mà một cái nét tự nhiên cầu phúc, cầu tài cho bản thân mình với gia đình mình. Để làm ăn phát đạt , nhưng đồng thời cũng là có cái đạo đức thương người, là giúp người chứ tất cả không phải là cá nhân mình, muốn cầu lợi mình để mà dèm pha những người khác.

Chữ xin cũng tùy theo nguyện vọng , từng lứa tuổi, từng hoàn cảnh của người xin chữ. Người đi học thường xin chữ Trí, Tài. Người buôn bán, kinh doanh xin chữ Lộc, chữ Phát. Xin cho gia đình thường là chữ Phúc, Thọ với hi vọng những chữ này sẽ đem lại may mắn cho họ và gia đình trong năm mới.

"Hôm nay tôi đến đây để xin chữ, thứ nhất là tôi xin chữ "Nhẫn" bởi vì là tuổi tôi đã già rồi, tôi vẫn đam mê về vấn đề võ thuật cho nên là phải kiên trì, mặc dù già rồi những vẫn kiên trì tập. chữ thứ hai tôi xin chữ "võ", bởi vì là tôi đam mê về võ cho nên tôi phải muốn phát triển võ thuật để mà làm thế nào cho mọi người đam mê võ thuật để nâng cao cái sức khỏe của mình bảo vệ cho tổ quốc." Du khách xin chữ chia sẻ.

Ngày nay, khi văn hóa ngày càng hội nhập khiến hình ảnh ông Đồ cũng có sự thay đổi. Bên cạnh nhưng bậc cao niên thì cũng xuất hiện nhiều ông Đồ với tuổi đời rất trẻ. Mang đến màu sắc trẻ trung cho nghệ thuật thư pháp đó cũng là sự nối tiếp nét đẹp truyền thống văn hóa Việt.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội, ông Trương Minh Tiến cho biết: Những người mà viết thư pháp thì họ cũng có quá trình và nâng cao ý thức của mình lên. Thì trong đó xuất hiện những nhà thư pháp trẻ thì chúng tôi thấy đây là một dấu hiệu rất đáng mừng cho các hoạt động bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản văn hóa phi vật thể rất là có ý nghĩa.

Xuân đang về trên khắp các nẻo đường , phố phường rực rỡ thêm bằng những tấm giấy lụa, giấy điều. Người người lại rộn ràng rủ nhau đi xin chữ cầu lộc, cầu tài, cầu may mắn. Và ông đồ như một biểu tượng bất diệt của sức sống văn hóa ngàn đời, một nét đẹp văn hóa truyền thống, đưa mọi người trở về với nét phong tục xưa, với cái Tết xưa ấm cúng.

BT
Thăm dò khán giả