Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:51, Thứ 7, 11/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xin ấn đền Trần: Tránh ngộ nhận cầu quan, tiến chức

(ANTV) - Lễ khai ấn đền Trần là tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn là cầu mong cho quốc thái, dân an; thiên hạ thái bình, thịnh trị; động viên mọi người bước vào năm mới mạnh khỏe, lao động hăng say. Ngày 14 tháng Giêng âm lịch chính thức diễn ra lễ khai ấn đền Trần, Nam Định. Hàng nghìn du khách thập phương đã tấp nập về đây cầu những điều tốt đẹp cho gia đình trong năm mới. 

Đây là lần thứ hai chị Phạm Quỳnh Anh cùng gia đình đi lễ đền Trần, Nam Định. Với chị  Quỳnh Anh, đây là dịp để đi du xuân cầu an và tìm hiểu về lịch sử văn hóa của đền Trần chứ không có ý định xin ấn.

Chị Phạm Quỳnh Anh, thành phố Hà Nội chia sẻ: "Tôi thường thường tìm hiểu về truyền thuyết về lịch sử của vua Trần, và mình đi như này để đi vãn cảnh, đi tìm hiểu, mỗi năm mình có thể đi một lần, đi để vãn cảnh."

Nhiều người dân đi lễ đền Trần với tâm nguyện để tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ khai ấn đền Trần.

Bạn Trần Quỳnh Anh, thành phố Hà Nội cho biết: "Tôi có xin ấn tại vì đây như là một nét văn hóa thôi, và tôi xin ấn chỉ để cầu bình an sức khỏe thôi chứ cũng không cầu điều gì to tát cả."

Theo các cụ cao niên ở đền Trần cho biết: Trải qua bao thế kỷ, ấn cũ không còn, vua Minh Mạng qua đây và cho khắc lại. Ấn cũ khắc là "Trần triều chi bảo", ấn mới khắc là "Trần triều điển cố" để nhắc lại tích cũ. Dưới đó có thêm câu "Tích phúc vô cương".

Ông Trần Huy Chiến, Trưởng từ đền Trần, tỉnh Nam Định cho biết: "Không phải ai về xin ấn đền Trần cũng hiểu được hết ý nghĩa của nghi lễ này. Bản chất của bốn chữ “Tích phúc vô cương” trên ấn là Nhà Trần ban cho con cháu cái phúc, dạy con cháu, bách gia trăm họ phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích phúc thật tốt, phúc đức càng dầy thì được hưởng lộc càng bền vững. Đấy là ý nghĩa giáo dục sâu sắc nhất của việc ban ấn."

Lễ khai ấn đền Trần là một tập tục có từ thế kỷ XIII, của triều đại nhà Trần - triều đại phong kiến kéo dài và hùng mạnh nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam với chiến công hiển hách ba lần đánh tan quân Nguyên Mông - đạo quân xâm lược được mệnh danh là “bách chiến bách thắng”.

Như vậy, lễ hội khai ấn đền Trần sẽ là lễ hội mang nhiều giá trị, nhiều ý nghĩa tốt đẹp khi mỗi người dân đến đây mang theo sự hiểu biết, cách ứng xử văn hóa, văn minh nơi chốn linh thiêng này.

Để không còn xảy ra những hình ảnh phản cảm như những mùa lễ hội trước, các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp gì để đảm bảo lễ hội diễn ra trang trọng, đúng bản sắc truyền thống. 

 

BT
Thăm dò khán giả