Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 2, 22/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng không gian công cộng ở làng quê Việt Nam

(ANTV) - Mới đây, 1 dự án vẽ tranh tường với chủ đề về tôn vinh văn hóa làng đã được thực hiện tại thôn Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đây là dự án đầu tiên ở nước ta nhằm thay đổi không gian công cộng của làng quê Việt Nam.

 

Điều đặc biệt là những bức tranh 3D này được thực hiện tại đường làng thôn Chử Xá,  theo truyền thuyết đây là nơi phát tích của Đức thánh Chử Đồng Tử và Tiên Dung, biểu tượng cho tình yêu và khao khát hạnh phúc của người dân. Thông điệp xuyên suốt của các bức tranh 3D cũng chính là sự tôn vinh các ngành nghề truyền thống, gắn với nông nghiệp và văn minh lúa nước Việt Nam.

Tại xã Vạn Đức, vùng sản xuất rau an toàn lớn nhất của thủ đô Hà Nội những hình ảnh về người nông dân, cây trồng, các loại rau sẽ được tái hiện trên những bức tranh 3D sống động nhằm hướng tới mục tiêu của dự án là “Nông nghiệp sạch – Thành phố xanh”.

Thạc sỹ Nguyễn Thanh Tú, Đại diện tổ chức nghệ thuật kiến tạo cộng đồng cho biết: Đây là 1 dự án cộng đồng, nghệ thuật tranh tường hình dung ăn hóa, đời sống sinh hoạt, cộng đồng, vì vậy tại đây sẽ gồm 3 nội dung, giới thiệu chử đồng tử tiên dung, đời sống bà con khu vực nông thôn, sản phẩm nông nghiệp

20 bức tranh 3D dưới nét vẽ tài hoa của các họa sỹ đang dần được hoàn thành. Mỗi bức tranh là 1 câu chuyện về nông thôn Việt Nam. Tại đây, người dân địa phương, trẻ em, hay du khách đến thăm quan sẽ có thể tiếp cận những giá trị lịch sử truyền thống bằng nghệ thuật hiện đại. Và về lâu dài, nơi đây sẽ hướng tới trở thành một điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng...nhằm tạo thêm nguồn thu mới cho người dân địa phương.

Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết: Trước đây cũng đã có những bức tranh cổ động, con chữ thôi, nhưng diễn giải ra bằng những hình ảnh, truyền thông lớn, thông qua dự án này, kết hợp quảng bá du lịch nông nghiệp sạch của Văn Đức. Mong qua dự án này sẽ thay đổi diện mạo trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Dự án tranh 3D “Nông nghiệp sạch – Thành phố xanh” sẽ phải mất hơn 1 tháng để hoàn thành. Tuy nhiên từ những bức vẽ đầu tiên đã nhận được sự đồng thuận và giúp đỡ từ phía người dân. Những bức tường thô ráp được phủ lên những màu sắc và hình ảnh rực rỡ.

Những không gian công cộng đang trở thành điểm sinh hoạt văn hóa mới, văn minh dành cho người dân. Thông qua dự án này sẽ hỗ trợ giúp chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư trong công tác quy hoạch không gian cảnh quan, thiết kế đô thị để tăng hiệu quả sử dụng của các không gian công cộng trên địa bàn./.

BT
Thăm dò khán giả