Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 08:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 4, 02/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vui Tết Độc lập trên cao nguyên Mộc Châu

(ANTV) - Đến cao nguyên Mộc Châu vào những ngày này, quý vị và các bạn có thể cảm nhận rõ một không gian đặc biệt, với không khí sôi động, tươi vui và rực rỡ sắc màu. Bởi đã từ lâu, bên cạnh Tết cổ truyền của dân tộc thì đồng bào dân tộc Mông ở Tây Bắc đã coi ngày Quốc khánh 2-9 là ngày Tết của dân tộc mình.

Cao nguyên Mộc Châu những ngày này như khoác lên mình bộ áo mới đầy màu sắc; từng dòng người từ khắp mọi miền Tổ quốc đổ về đây, không khí đón Tết độc lập  hết sức nhộn nhịp và náo nhiệt. Rực rỡ váy áo, rực rỡ sắc màu, những khuôn mặt hân hoan trong ngày Quốc khánh.

Ngày Tết độc lập càng có ý nghĩa hơn khi đây là dịp để bà con tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ, Chính phủ đã đem lại độc lập tự do cho đồng bào cả nước nói chung và người H'Mông nói riêng.

Anh Tráng A Sáng -  Bản Phiêng Cành - xã Tân Lập huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: Mình đến đây sớm lắm, từ hôm qua cơ. Năm nào mình cũng đến đây tham dự lễ hội văn hóa, vui Tết độc lập. Bà con coi đây là Tết của dân tộc mình rồi, nên là vui lắm, nhà ai dù bận mấy cũng  phải thu xếp đến đây vui chơi, gặp gỡ nhau, cùng tham gia các trò chơi dân gian.

Đối với những chàng trai cô gái mới lớn, chợ tình Mộc Châu là dịp để họ tìm hiểu, trao gửi lời yêu, nên duyên đôi lứa. Còn với những người Mông lớn tuổi, đây là dịp để họ đi tìm gặp lại người thân, bạn cũ, tìm lại người yêu mà ngày trẻ đã thề nguyền hẹn ước nhưng không thành duyên. Với những du khách thập phương, đây là dịp để họ nhìn ngắm, cảm nhận những nét đẹp văn  hóa đặc sắc và độc đáo nơi cao nguyên tươi đẹp.

Ông Trần Xuân Việt - Trưởng phòng Văn hóa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: Ngay từ khi xây dựng Kế hoạch, chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ, làm sao để bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc, trong đó tiêu biểu là dân tộc Mông. Và các nội dung đó đều được thể hiện qua các hoạt động văn hóa cộng, đồng, văn hóa cộng đồng đường phố, chương trình nghệ thuật hay các hoạt động trò chời dân gian  thể hiện rất rõ, và như vậy sẽ bảo tồn phát huy và tiếp tục sưu tầm những cái nét văn hóa truyền thống tiêu biểu của huyện Mộc Châu.

Sôi động, nhiều màu sắc văn hóa đậm nét vùng cao, Tết độc lập đã trở thành ngày hội lớn, ngày hội của tình đoàn kết, của sự gắn kết những sắc màu văn hóa, ngày để các thế hệ người Mông Tây Bắc hòa mình cùng các dân tộc anh em thể hiện lòng tin tưởng theo Đảng, theo Bác Hồ, xây dựng quê hương bản mường ngày càng giàu đẹp. 

Xem tin: 

TT-Huế bàn giao Công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”

Tại Thừa Thiên – Huế, đoàn thanh niên Phòng Cảnh sát ĐTTP về kinh tế phối hợp với 1 số đoàn thanh niên trên địa bàn  tổ chức lễ bàn giao công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” tại xã Thượng Long, huyện Nam Đông.

Hơn 50 đoàn viên thanh niên của các chi đoàn cùng tham gia kéo 700m đường dây điện và lắp đặt 32 bộ công tắc bóng đèn cho các gia đình là bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Thượng Long.

Chương trình đã đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng với địa phương làm sáng đẹp từng con đường quê, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã. 

Dịp này, đoàn đã trao 20 suất quà, gồm các đồ dùng học tập cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi của trường tiểu học Thượng Long. Tổng kinh phí cho các hoạt động lần này hơn 15 triệu đồng.

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả