Thứ năm, ngày 27/07/2017 - 07:55 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 7, 21/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam có thêm 2 di sản tư liệu chương trình ký ức thế giới

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị toàn thể lần 7 - Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đang diễn ra tại Huế. Chiều ngày 19/5, Ban tổ chức hội nghị đã công bố những di sản được công nhận là "Di sản tư liệu chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương".

Tin vui đến với Việt Nam khi cả 2 hồ sơ đề cử của Việt Nam đều được công nhận, gồm "Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế" và “Mộc bản trường học Phúc Giang - Hà Tĩnh".

Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế” là toàn bộ hệ thống văn tự chữ Hán sáng tác dưới dạng các bài văn thơ được chạm cẩn chủ yếu trên các liên ba đố bản hoặc vách ván, những bản gốc duy nhất hiện còn ở nhiều kiến trúc thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế giai đoạn 1802 – 1945.

Hệ thống di sản thơ văn là một bảo tàng sống động, độc đáo, riêng có về văn chương thời Nguyễn, một di sản hàm chứa nhiều giá trị quý báu.

Di sản thứ hai của Việt Nam được Unesco công nhận là Di sản tư liệu chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á TBD là “Mộc bản trường học Phúc Giang” (Hà Tĩnh).

Điểm đặc biệt của di sản này là liên quan đến giáo dục và truyền thống hiếu học ở một làng quê xa kinh thành, gồm 379 khối mộc bản duy nhất về văn hóa, giáo dục của một dòng họ được lưu giữ ở Việt Nam từ giữa thế kỷ 18 đến nay.

Ngoài ra, Hội nghị còn công nhận 12 di sản tư liệu khác của  9 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Uzbekistan, Nhật Bản, Iran, Myanmar và Mông Cổ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây