Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:47, Thứ 7, 27/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vi phạm bản quyền bóp nghẹt thị trường sách

(ANTV) -  Một trong những nguyên nhân khiến cho sách lậu bùng phát là việc thực hiện bản quyền tác giả ở Việt Nam chưa hiệu quả.

Hiện tượng làm sách giả, sách lậu là một vấn nạn của ngành xuất bản Việt Nam, khiến cho các nhà xuất bản, các công ty sách bị thiệt hại nặng nề, nhà quản lý đau đầu. 

Làm thế nào để chống lại tình trạng vi phạm bản quyền xuất bản, mang lại công bằng cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính là một bài toán khó.

Các loại sách lậu hiện nay được thực hiện rất tinh vi, bìa sách và nội dung được sao chụp, sau đó sử dụng công nghệ in ấn hiện đại hoàn thiện. Chính vì thế rất khó để phân biệt sách lậu với sách thật.

Tuy nhiên, trên thực tế việc khó phân biệt này chỉ là xét dưới góc độ người tiêu dùng, khi có kiểm tra, sách lậu sẽ ngay lập tức lộ diện do thiếu các giấy tờ liên quan đến xuất bản. Chính vì thế, sách lậu chủ yếu chỉ len lỏi ở các cửa hàng nhỏ, các tiệm sách quy mô không lớn

. Thế nhưng sách luộc thì lại khác, xét về mặt pháp luật đây là loại sách không hợp pháp nhưng nó lại có đầy đủ các loại giấy tờ xuất bản hợp pháp. Chính vì thế, các khâu hậu kiểm, kiểm tra ở các đơn vị phát hành đều không thể phát hiện ra. Chỉ cách duy nhất để phát hiện là thông qua bạn đọc hay các đơn vị xuất bản khác .

GS -TS Khoa học Trần Ngọc Thêm

Giáo sư - Tiến sĩ Khoa học Trần Ngọc Thêm, Giám đốc trung tâm văn hóa học lí luận và ứng dụng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Đây là một hình thức xúc phạm một cách thô bạo đến uy tín, sở hữu trí tuệ. Người ta làm ra, thậm chí là làm ra với mục đích thiện nguyện phục vụ xã hội nhưng anh lại lấy đó để làm lợi bất chính cho anh thì không thể chấp nhận được..".

Việc vi phạm bản quyền này gây ảnh hưởng lớn đến đến tác giả nhất là sự tôn trọng những công lao và cống hiến của những người làm sách.

Có cung thì có cầu, xét từ thực tế, đọc giả có xu hướng chọn tài liệu theo kiểu “mì ăn liền” tức là vừa nhanh gọn lại rẻ và tâm lí dung một lần nên đa phần các bạn trẻ chọn cách mua sách điện tử qua mạng và cũng có một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ chưa quan tâm đến nhãn mác, nguồn gốc sản phẩm

Một sinh viên cho biết: "Em mua vì tính tiện lợi, rẻ và nhanh, rẻ hơn rất nhiều lần so với mua sách gốc, mua sách ở ngoài".

Tưởng chừng khi công trình nghiên cứu của mình đã được đăng kí bản quyền và in thành sách thì có thể yên tâm về tính chủ quyền của mình với cuốn sách. Nhưng nhiều tác giả, nhà nghiên cứu không biết rằng sản phẩm của mình đã bị đánh cắp dưới các hình thức đánh máy, photo, scan, in lậu hay rao bán tràn lan trên thông tin đại chúng.

Thực trạng này vốn không mới song lại là vấn đề nhức nhối trong công tác quản lí tác quyền và sự đảm bảo lưu hành tác phẩm, sao cho quyền lợi của tác giả và người đọc được đặt lên hàng đầu./.

Bt
Thăm dò khán giả