Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 13:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 5, 17/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Về sự ra đời của Phát thanh CAND

(ANTV) - "Triển khai thực hiện, có ba vấn đề đặt ra rất hóc và cũng rất cấp bách: Tên buổi phát thanh; Nhạc hiệu và lời mở đầu của Buổi phát thanh (esmission đầu tiên)".

Khởi đầu 

 
Cục chính trị Bộ tư lệnh Công an vũ trang bàn với Ban biên tập Buổi phát thanh Quân đội nhân dân dành cho lực lượng Công an vũ trang mỗi tuần một buổi phát thanh về gương người tốt việc tốt về thành tích bảo vệ biên giới, bờ biển…của Công an vũ trang (thời gian này lực lượng Công an vũ trang trực thuộc Bộ Công an). BBT Buổi phát thanh Quân đội đồng ý: mỗi tuần một buổi 15 phút. Anh Sỹ Nho được cử biệt phái sang lo việc này.
 
Sau, Cục chính trị điều anh Sỹ Nho về, cử tôi (Trần Liêu) sang thay thế. Lúc này, tôi chưa có gia đình riêng, nên ăn ở sinh hoạt coi như người của Phát thanh Quân đội nhân dân (Doanh trại quân đội cửa Đông)      
 
Tôi đã học ở các anh phóng viên Buổi phát thanh Quân đội nhân dân soạn bài cho một buổi phát thanh, đi thu in ở 39 Bà Triệu và làm tốt nhiệm vụ chính trị của mình là chuẩn bị tốt một tuần một buổi phát thanh về Công an vũ trang trong chương trình phát thanh Quân đội nhân dân.
     
Ban Biên tập Phát thanh Quân đội nhân dân, nhất là anh Thế Kỷ, trưởng phòng đã coi tôi như một trong những phóng viên xung kích của Phát thanh Quân đội nhân dân. (Viết phóng sự “Những mũi nhọn căm thù” lên án Đế quốc Mỹ ném bom đê điều; viết bài phát biểu của phi công Trần Hanh để ghi âm cho buổi phát thanh quân đội ngày 9/11/1965 “Về việc anh Morison tự thiêu phản đối chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam”).
 
Sắp xếp tổ chức
 
 
Trong thời gian chỉnh đốn và củng cố tổ chức, Bộ Công an quyết định điều động cả phòng tuyên truyền thuộc Cục công tác chính trị của Bộ sang sáp nhập vào Cục chính trị Công an vũ trang – Bộ tư lệnh Công an vũ trang.
 
Một hôm, tôi không nhớ rõ ngày, đồng chí Nguyễn Ngọc Châu Cục trưởng chính trị gọi tôi từ phòng Phát thanh Quân đội nhân dân về gặp và hỏi thăm dò: “Liệu trong thời gian này và tiếp tục sau đó, Bộ Công an có buổi phát thanh tuyên truyền về gương tốt, thành tích tốt của cán bộ chiến sỹ Công an, Công an vũ trang…trên Đài tiếng nói Việt Nam có thuận lợi không? Có được dư luận đồng tình không? Các anh em bên Buổi phát thanh quân đội có ủng hộ không?...”
 
Tôi suy nghĩ rồi trả lời: Đó là việc lớn của cấp trên, tôi không được biết và cũng không dám có ý kiến gì. Riêng về anh em ở Phát thanh quân đội, trong đó có tôi, chắc chưa ai nghĩ đến. Có thêm một tiết mục nữa trên Đài tiếng nói Việt Nam, theo ý kiến cá nhân tôi, càng thêm phong phú chứ có sao đâu!
       
- Cậu thấy bên Phát thanh quân đội nếu ta tổ chức độc lập có phải “ban bệ” gì nhiều không?        
 
- Phải có đội ngũ phóng viên, ban biên tập….phải có nhạc hiệu, người đi thu in, soạn Émission (Nhạc hiệu)  v.v…        
 
- Chúng ta có lực lượng mạnh: phòng tuyên truyền của Bộ phối hợp với phòng tuyên truyền của Bộ tư lệnh Công an vũ trang có các cậu là những cựu binh đã quen việc – quyết tâm làm. Cục trưởng Nguyễn Ngọc Châu khẳng định dứt khoát! 
 
Triển khai công việc
 
 
Một thời gian sau đó, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn gọi đồng chí Trần Minh, trưởng phòng tuyên truyền sang phòng Bộ trưởng để làm việc. Tôi, danh nghĩa là phóng viên, là trợ lý của trưởng phòng cắp cặp đi theo. Sau khi nghe Đồng chí Trần Minh báo cáo, Bộ trưởng nói, đại ý:
       
“Theo tôi được biết thì hiện nay trên thế giới chưa có nước nào tuyên truyền công tác lực lượng Công an công khai trên các phương tiện đại chúng, nhất là trên Đài phát thanh. Có lẽ Việt Nam là nước đầu tiên. Chuyện mới lạ, không chỉ có các nước anh em quan tâm chú ý mà kẻ địch của chúng ta theo dõi xem chúng ta nói gì, làm gì…có gì để lộ nghiệp vụ Công an, lộ bí mật của các vụ án đang triển khai…Về việc này, đồng chí phụ trách phải giáo dục thật kỹ cho anh  em phóng viên “bí mật, giữ bí mật” và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ…”          
 
Triển khai thực hiện, có ba vấn đề đặt ra rất hóc và cũng rất cấp bách:        
 
-Tên buổi phát thanh,        
 
-Nhạc hiệu,        
 
 Và lời mở đầu của Buổi phát thanh (esmission đầu tiên), cụ thể là “lễ ra mắt” “lời chào” của Buổi phát thanh này trên Đài tiếng nói Việt Nam.        
 
Về tên “Buổi phát thanh” thì giữa các đồng chí lãnh đạo và anh em phóng viên, trợ lý, các nhà tham mưu đã nhanh chóng thống nhất “Vì an ninh Tổ quốc”. 
 
Sự ra đời của Nhạc hiệu chương trình Phát thanh Vì An ninh Tổ quốc      
 
Bản nhạc được trích  sử dụng làm
Nhạc hiệu Phát thanh CAND
trong Tổ khúc Tiếng gọi  của quê hương
Về nhạc hiệu,  nhờ nhạc sỹ Văn An, phụ trách buổi phát thanh Văn nghệ Quân đội, anh trả lời: Bộ Công an là “ông tổ” của bí mật quốc gia, chúng tôi là con cháu, không dám đâu”. Thế là anh ta không nhận lời. Tôi hỏi thăm anh Việt Khoa (anh Thuận) hỏi thăm nhờ giới thiệu đoạn nhạc cắt nào hùng hồn, trang nghiêm, tươi trẻ chỉ độ 2 đến 3 phút…Các chị Tuyết Mai, Lan Hương…các anh Kiên Cường, Minh Đạo…có giúp đỡ nhưng không thành công.
 
Anh Sỹ Nho và tôi vào kho băng của Đài tiếng nói Việt Nam – 39 Bà Triệu, nhờ cô Huyền và một bác người  Nam Bộ (nặng tai) lục cả kho lần lượt mang ra lắp băng vào máy, nghe suốt 2 ngày, không có đoạn nhạc cắt nào ưng ý. Đến khi nghe bài “Tiếng hát của người chiến sỹ biên thùy” của nhạc sỹ Tô Hải do anh Quốc Viễn và đoàn văn công Tổng cục chính trị biểu diễn, tôi bị chinh phục hoàn toàn. 
 
“…chiều chiều dừng chân sườn non đỉnh núi, ngắm trông xa xa tận phía chân trời, quê hương yêu dấu bao người chờ trông, những đêm trăng rằm tiếng ca vang lừng…” Sau đoạn lĩnh xướng của anh Quốc Viễn là đoạn điệp khúc “Tinh, tình, tính…”chúng tôi lấy đoạn này làm nhạc hiệu “Vì an ninh Tổ quốc” và hiện nay vẫn đang dùng. Đây là một đoạn nhạc hiệu được tìm kiếm công phu “hùng tráng, đĩnh đạc, tươi trẻ” chỉ dài độ 3 phút.
 
Về lời mở đầu của Buổi phát thanh “Vì an ninh Tổ quốc” (Nhạc hiệu)

BAN GIÁM ĐỐC

Người duyệt : Trần Minh

Người soạn   : Trần Liêu

 

BUỔI PHÁT THANH VÌ AN NINH TỔ QUỐC

Ngày 24 tháng 12 năm 1985

*-*-*-*

()
 
 
Người duyệt trong esmission (Nhạc hiệu) đề là Trần Minh nhưng trong chương trình đầu tiên đồng chí Huỳnh Minh Tiểng, Phó Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam duyệt. Và như lời đồng chí Trần Minh kể lại, trước khi phát chương trình này, đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã nghe nguyên văn cuộn băng.     
Về Ban Biên tập trong thời kỳ này chỉ có tôi, đồng chí Sỹ Nho các đồng chí Phạm Tạ (đã mất), đồng chí Dương Hữu Chỉnh, đồng chí Vũ Tá Kỳ.      
 
Một thời gian sau, tôi được Cục chính trị điều động về phân công đi làm chính trị viên đại đội sỹ quan đưa đón đoàn quốc tế ra vào cảng Hải Phòng giao nhận hàng viện trợ trong thời gian chiến tranh phá hoại ác liệt.        
 
Tôi không có dịp theo dõi tiếp Buổi phát thanh Vì an ninh Tổ quốc phát triển tiến bộ sau này. 
Đại tá, Nhà báo Trần Liêu
Thăm dò khán giả