Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Chủ Nhật, 29/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa ẩm thực của người Thái Tây Bắc

(ANTV) -Khi hương sắc mùa xuân đang tràn ngập khắp bản làng cũng là lúc báo hiệu một mùa xuân mới lại đến và không khí chào đón năm mới đang được chuẩn bị tấp nập tại các gia đình của đồng bào dân tộc Thái tại TX Nghĩa Lộ, Yên Bái.

Nếu như trong mâm cỗ ngày tết của dân tộc Kinh bắt buộc phải có bánh chưng xanh thì dân tộc Thái lại có bánh chưng đen. đây là một nét văn hóa không thể thiếu trong những ngày xuân của dân tộc Thái nơi đây.

Màu đen của bánh là thể hiện sự hòa hợp của đất, của trời, của lòng người trong đó. Bánh làm ra có màu đen là biểu hiện mùa màng bội thu, đời sống của con người ngày càng no ấm... Với những ý nghĩa đó nên trong lễ, tết của người Thái không thể thiếu vắng chiếc bánh chưng đen trong mẫm cỗ thờ cúng tổ tiên.

Không chỉ có bánh chưng đen mà trong mâm cỗ ngày tết của người Thái còn có xôi ngũ sắc, một đặc sản ẩm thực của vùng tây bắc. Vào mỗi dịp lễ tết dân tộc Thái tây bắc thường làm xôi ngũ sắc để cúng tổ tiên với những màu sắc có 1 ý nghĩa khác nhau.

"Màu đỏ tượng trưng cho sự trù phú, màu tím tượng trưng cho sự thủy chung, màu trắng tượng trưng cho sự trong trắng, màu xanh tượng trưng cho màu xanh của núi rừng Tây Bắc". Chị Lò Thị Xoan chia sẻ.

Đặc biệt, trong mâm cỗ ngày Tết của đồng bào Thái Tây Bắc có một món ăn không thể thiếu đó là món cá nướng. Khi thưởng thức món cá nướng chúng ta không chỉ cảm nhận được vị đậm đà đặc trưng của núi rừng Tây bắc mà nó còn chứa đựng cả tấm lòng của người Thái gửi gắm vào đó.

Những món ăn được chế biến công phu, độc đáo. Và mỗi dip tết đến xuân về, khắp bản trên mường dưới, bà con quây quần bên nhau nghe tiếng tính tẩu hòa với điệu dân ca da diết, cùng thưởng thức món ngon truyền thống, mời nhau những chén rượu nồng, chúc cho mọi người khỏe mạnh, bản mường yên vui.
 

BT
Thăm dò khán giả