Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Chủ Nhật, 26/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyển tập “ Những lá thư thời chiến Việt Nam”

(ANTV) - Những câu chuyện chân thực của người lính nơi chiến trường và cả những câu chuyện của người thân của họ nơi hậu phương, tất cả đã được tập hợp trong tuyển tập “Những lá thư thời chiến Việt Nam” gồm 800 trang.

Đây là tuyển tập được hoàn thành trong 10 năm của Nhà Văn Đặng Vương Hưng vừa được NXB Công an nhân dân ra mắt bạn đọc. Cuốn sách có thể xem là cuốn tư liệu quý và ý nghĩa về những năm tháng chiến tranh của quân và dân Việt Nam.

...“Tháng 7. Con lại viết thư về thăm nhà ,lần thứ hai từ đất lửa chiến tranh đứa con thân yêu lại trở về với ruột thịt quê hương. Có thể cha mẹ các em phút đầu sẽ cảm thấy đột ngột vì mấy năm trời đằng đẵng trong đạn bom ác liệt không nhận được tin tức nào của một đứa con...” - Những dòng thư này đã nhòa dần theo năm tháng thế nhưng cái khoảnh khắc bức thư này đến tay người thân có lẽ sẽ mãi là một khoảng khắc khó quên.

Ông Nguyễn Đăng An, em trai liệt sĩ Nguyễn Trường Sơn cho biết: Bức thư của anh tôi ,gia đình tôi nhận được vào khoảng năm 1971, mà lúc đấy chúng tôi không hiểu được chỉ nhận được một bức thư gửi từ thành phố Vinh và sau khi nhận được bức thư đấy thì gia đình chúng tôi vô cùng sung sướng là vì sau đằng đẵng 10 năm thì chúng tôi mới nhìn lại được nét chữ và đặc biệt thấy lại được một vài nét của anh mình đã sống và chiến đấu như thế nào..

Không chỉ với gia đình Ông Nguyễn Văn An mà với nhiều gia đình khác, những lá thư lúc bấy giờ có thể nói là cầu nối tinh thần quý giá  giữa hậu phương và tiến tuyến.

Từng trang thư là nỗi nhớ thương, lo lắng về người thân yêu,có những trang thư là lời động viên tinh thần người thân yêu ở hậu phương: “Đến bây giờ, từng giờ từng phút không ngớt người vào Nam chiến đấu. Đường đi rất an toàn. Đơn vị con không biết là đơn vị thứ mấy nghìn rồi, gia đình chẳng phải lo gì cả. Không đi kẻo hết Mỹ rồi lại tiếc ngày ấy không đánh Mỹ; nhưng cũng có cả những phút yếu lòng, đấu tranh tư tưởng thế nhưng vượt lên tất cả đó là niềm tin về ngày chiến thắng với hạnh phúc lớn nhất được trở về với người thân."

Nhà Văn Đặng Vương Hưng chia sẻ: Có một bức thư thế này có một anh lính trẻ mới cưới vợ được 3 ngày và anh ấy ra mặt trận một tháng trời không viết thư về cho vợ và khi viết thư về cho vợ anh ấy viết như thế này: em thân yêu, anh nhớ em lắm, anh nhớ trung ương Đảng và nhớ Bác Hồ. Chúng ta có một thời như vậy câu đầu tiên phải là quyết tâm đánh thắng giặc mỹ xâm lược câu thư hai mới là riêng tư. Thì cái thời cha ông ta sống là như thế.

Tuyển tập “Những lá thư thời chiến Việt Nam” có thể xem là một cuốn sử tinh thần của cha ông, mà ở đó chúng ta có thể thấy được cha ông ta đã sống và chiến đấu như thế nào. Đó là những khoảng lặng bình dị nhất trong chiến tranh mà không một sách chính sử nào ghi lại.

"Đọc lá thư chúng ta hình dung ra một thời đại đã trải qua những không khí hào hùng những nỗi buồn những niềm vui, gần đây một người đồng nghiệp của tôi có nói rằng những người đó vô tình đã là những người chép sử và đó là những người chép sử trung thành nhất." Nhà Văn Đặng Vương Hưng tiếp tục chia sẻ.

Những người viết trang thư đó, có nhiều người đã nằm lại mãi mãi nơi chiến trường thế nhưng những trang thư của họ sẽ mãi là những ký ức hào hùng, là những tư liệu quý cho lớp trẻ sau này.

BT
Thăm dò khán giả