Thứ sáu, ngày 21/02/2020 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:34, Thứ 3, 04/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tưng bừng khai hội Gò Đống Đa

(ANTV) - Sáng nay, ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán, tại gò Đống Đa, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội, hàng ngàn người đã tụ hội về đây cùng dâng hương và tham dự Lễ kỷ niệm 225 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2014).

Là lễ hội đầu xuân nhưng hội gò Đống Đa lại có thêm một ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi đây là một lễ hội lưu giữ niềm tự hào, sự quật cường của cả một dân tộc…được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của vua Quang Trung - người Anh hùng "áo vải, cờ đào" trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Nhiều bậc cao niên đến hội đã nói, đi hội Gò là thưởng thức và giữ ngọn lửa tự hào dân tộc trong tim, là để con cháu luôn được nhắc nhở về những thế hệ cha ông đã làm rạng danh non sông…

Từ sáng sớm hôm nay (4/2) tức mùng 5 tết Nguyên đán, thời tiết đẹp nên hàng ngàn du khách thập phương đổ về dâng hương tưởng nhớ, các ngả đường hướng về gò Đống Đa đã đông kín dòng người trẩy hội. Các nghi lễ, như: rước, dâng hương… được tiến hành sớm. Sau phần lễ, những màn biểu diễn nghệ thuật, võ thuật tái hiện lại trận đánh hào hùng năm xưa của vua Quang Trung cũng được tổ chức.

Trải qua bao nhiêu mùa lễ hội, hội gò vẫn được duy trì được những nghi lễ truyền thống. Mở đầu là các nghi thức dâng hương, tế lễ, rước kiệu vua Quang Trung, rước rồng lửa của đội tế phường Quang Trung, Trung Liệt (Đống Đa); quận Hai Bà Trưng và Yên Tử (Quảng Ninh).

Tiếp tục từ 10h30 đến 17h chiều nay, lễ hội sẽ được tiếp tục với các tiết mục thi đấu võ thuật, cờ người cờ tướng, biểu diễn quan họ Bắc Ninh... tại công viên văn hóa gò Đống Đa để phục vụ nhân dân và du khách.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ hội Gò Đống Đa do phóng viên ANTV Online ghi lại sáng nay:

Đoàn rước lễ tiến vào tượng đài
Tiết mục nghệ thuật thu hút nhiều bậc cao niên tham gia trình diễn
cụ Tiến đã ngoài 80 tuổi ở Quảng Ninh đều dẫn đầu đoàn về dâng hương
Kính cẩn hành lễ trước tượng đài vua Quang Trung - Nguyễn Huệ
Kiệu rước Vua Quang Trung và Kiệu Hoàng hậu Ngọc Hân tiến vào lễ đài.
Mở đầu là màn Múa rồng Thăng Long - Hà Nội hội tụ và màn trình diễn trống hội.
Tái hiện lại Hào khí Tây Sơn cách đây 225 năm.
Màn biểu diễn võ nghệ thể hiện tinh thần thượng võ của người dân Bình Định
Du khách nước ngoài cũng hào hứng dự hội
Các chiến sỹ Công an có một ngày vất vả điều tiết giao thông, giữ gìn trật tự xung quanh khu vực Lễ hội

 

Việt Hải

Thăm dò khán giả