Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 25/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tục xin chữ đầu năm

(ANTV) - Không biết có từ bao giờ, nhưng rất nhiều tục lệ từ xa xưa, cứ mỗi năm vào dịp Tết vẫn được người Việt ta duy trì và thực hiện. Và một trong tục lệ không thể thiếu vào ngày đầu năm mới đó là tục khai bút đầu xuân. Cùng với tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thói quen xin chữ và cho chữ vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Tại Hà Nôi, Văn Miếu Quốc tử Giám là địa điểm mà được người dân thủ đô lựa chọn để xin chữ từ nhiều năm nay.

 

“Mỗi năm hoa đào nở

lại thấy ông Đồ già

bày mực tàu giấy đỏ

bên phố đông người qua”..

Cùng với tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thói quen xin chữ và cho chữ vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa, thể hiện sự trọng chữ nghĩa trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.

Không phân biệt độ tuổi, xin chữ được thực hiện từ người lớn cho đến em học sinh. Đặc biệt ngày nay việc xin chữ lại càng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Và dần dần việc xin chữ không chỉ hàm ý với mong muốn một năm mới nhiều may mắn mà người xin chữ còn thưởng thức tài nghệ thư pháp của chính người cho chữ.

Hoạt động cho chữ thường bắt đầu thu hút người dân thủ đô từ mồng 1 tết và Hội chữ Xuân tại Văn Miếu với chủ đề Thành Đức sẽ là một nơi lý tưởng cho người dân du xuân xin chữ đầu năm.

Trong cái lạnh của Ngày Tết nhưng chúng ta sẽ thấy ấm áp hơn với sắc đỏ sắc vàng của giấy viết, của những nét chữ ông đồ và nét tươi vui hân hoan của người xin được chữ như ý muốn, cầu mong một năm mới an khang, vạn sự như ý.

B.T
Thăm dò khán giả