Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Thứ 7, 21/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tục Trzáo – nét đẹp ngày xuân của đồng bào Cơtu

(ANTV) - Sinh sống trên dãy Trường Sơn hùng vỹ, đồng bào Cơtu ở miền núi Quảng Nam còn lưu giữ gần như nguyên bản các nét đẹp văn hóa truyền thống như: lễ ăn mừng lúa mới, lễ cưới hỏi, dựng Gươl, lập làng... 

Và đặc biệt, mỗi dịp Tết đến xuân về, đồng bào Cơtu nơi đây còn có một phong tục mang đậm bản sắc riêng của mình, đó là phong tục: “Trzáo”- hiểu theo nghĩa Cơtu, đây là một hình thức thăm hỏi giữa họ nhà gái và họ nhà trai vào những ngày Tết. Và “Trzáo” cũng chính là cầu nối tình cảm thân thiết trong quan hệ thông gia của người Cơtu với nhau.

Để chuẩn bị cho cuộc thăm này, nhiều ngày trước, gia đình bà Alăng Thị Clốp ở xã Ating huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã họp bàn các thành viên trong dòng tộc, chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như: bánh sừng trâu, cơm lam, zà rá, gạo nếp rang, gà, vịt, tấm dồ, tấm tút... Và một điều tối kỵ trong lễ vật đem tặng cho nhà trai, thì nhà gái Cơtu không được đem các con vật 4 chân, mà chỉ đem tặng các con vật 2 chân và không được tặng thanh la, trống chiêng vì như thế là xúc phạm đến nhà trai.

Đón Mẹ và bà con họ nhà gái sang thăm trong, những ngày giáp tết này, gia đình ông PaLăng Bưng và vợ cũng chuẩn bị đầy đủ các món ẩm thực truyền thống Cơtu để thể hiện lòng hiếu thuận với cha mẹ vợ và dòng họ nhà gái. Lời hát đối đáp sau của ông Palăng Bưng cũng chính là tấm lòng của những chàng rễ Cơtu dành cho cha mẹ vợ: "Hôm nay đất trời vào xuân, cái nương đang xanh tốt,cái bếp đang đỏ lữa, thóc lúa đầy kho, gia đình chúng con rất vui và xúc động khi đón Mẹ và các anh chị em đến thăm.Thấy mẹ khỏe mạnh, vợ chồng con vui mừng lắm, chúng con không có gì hơn, cầu chúc cha mẹ luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận, yên vui, nay mâm cơm đạm bạc mời mẹ và các anh chị em cùng dùng với gia đình để bày tỏ sự hiếu thuận của vợ chồng con.

Đáp lại tấm chân tình đó, ông Bríu Ron đại diện cho họ nhà gái sang thăm, cũng đã hát lời đối đáp, với tâm nguyện cầu chúc cho hai vợ chồng, 4 đứa cháu và gia đình họ nhà trai một năm mới an lành, hạnh phúc: "Nhà gái chúng tôi không có gì, chỉ mang ít vật phẩm trên cái nương, cái rẫy sang thăm chúc mừng họ nhà trai. Cảm ơn họ nhà trai đã chăm sóc, lo lắng, dạy bảo con gái chúng tôi thành đứa con dâu hiền. Năm mới, cầu chúc cho tình đoàn kết của hai họ càng thêm bền chặt."

Sau lời hát đối đáp, hai bên gia đình cùng nâng chén rượu chúc mừng cho một năm mới với nhiều niềm vui hạnh phúc. Lúc này, Alăng Thị Clốp tặng hai tấm dồ thổ cẩm do chính tay bà dệt nên, dặn dò con gái Bríu Thị Nghiêm phải biết hiếu thuận với gia đình chồng, phải luôn giữ cho cái bếp luôn đỏ lửa. Xúc động trước tình cảm của Mẹ, chị Bríu Thị Nghiêm rưng rưng giọt nước mắt, tặng lại Mẹ một ché xưa nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm, tấm lòng hiếu thảo trước người Mẹ già.

Già làng Bríu Pố xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam: "Đây là một phong tục đặc thù của người Cơtu ở đây theo tôi được biết, phong tục này không ảnh hưởng gì tới vấn đề Đảng, nhà nước, vấn đề tình cảm của bà con, mà thậm chí còn tăng cường thêm mối quan hệ tình cảm của hai bên và trong quá trình đem tặng nhau giữa nhà gái, nhà trai thì riêng, nhưng đến nơi thì họ cùng ăn, cùng uống vui vẻ."

Đối với đồng bào Cơtu Quảng Nam, dù giàu hay nghèo, hằng năm không thể quên tục “Trzáo” thăm hỏi giữa cha mẹ hoặc anh, em trai với người con gái hoặc chị, em gái đã đi lấy chồng xa, lâu ngày chưa gặp. Trzáo có từ lâu đời, thể hiện tình cảm sâu đậm giữa họ hàng thân thích, giữa nhà trai và nhà gái của người Cơtu.

BT
Thăm dò khán giả