Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tục hiến trâu của người Cor

(ANTV) - Cộng đồng người Cor có nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp và được lưu giữ đến tận ngày nay. Trong đó, lễ hiến trâu của người Cor thường được tiến hành vào khoảng tháng 2 sau Tết Nguyên đán cổ truyền của người Kinh. 

Ở nhiều nơi, tục hiến trâu đươc duy trì theo quy mô cấp thôn. Ngoài ra tùy điều kiện kinh tế, các gia đình có thể tổ chức hiến trâu theo hộ gia đình. Lễ hội được tổ chức nhằm tạ ơn thần linh đã phù hộ cho gia đình dân làng được bình yên, no ấm và cầu mong sức khoẻ , mùa màng bội thu cho gia đình và dân làng trong năm mới. Ngoài yếu tố tâm linh, lễ hiến trâu của người Cor còn là ngày hội của cả cộng đồng.

Một ngày của năm mới, già làng Hồ Văn Thuận ở thôn 2, xã Trà Thủy, huyện vùng cao Trà Bồng, Quảng Ngãi tổ chức hiến trâu. Già Thuận cho biết, tục hiến trâu của người Cor có từ xa xưa và được duy trì cho đến ngày nay.

Những năm trước, già Thuận thường tham gia với bà con trong thôn. Riêng năm nay gia đình già Thuận muốn tổ chức tại gia đình. Một phần là do đời sống kinh tế của gia đình già năm nay có phần khá hơn, mặt khác, già muốn đích thân mình tạ ơn thần linh đã phù hộ cho gia đình, dân làng sức khỏe, ấm no, sau đó là cầu mong năm mới gặt hái mùa màng bội thu. Theo tục lệ của người Cor, lễ hiến trâu thường diễn ra 3- 5 ngày. 

Già làng Hồ Văn Thuận cho biết: Để chuẩn bị cho Lễ hiến trâu mình phải chuẩn bị rất là lâu và chuẩn bị chu đáo. Trước tiên phải vào rừng chọn cây chò cao, thẳng, khỏe mạnh, chọn con trâu đực báo tốt và các loại vật dụng cần thiết trong lễ cúng.

Vào buổi chiều ngày thứ nhất diễn ra lễ hiến trâu, già làng làm lễ cúng thần Mo Huýt - thần cai quản nương rẫy và giữ hạt giống theo quan niệm của người Cor.  Sau khi khấn mời thần linh về dự lễ,  nghi thức đuổi ma xấu được tổ chức rất trang trọng. Đây là lễ thức không thể thiếu, bởi người Cor quan niệm trước ngày hiến tế trâu cho thần linh thì phải đuổi hết ma xấu ở trong làng.

Bước vào ngày thứ hai, ngay từ sáng sớm mọi người bắt đầu làm lễ dựng nêu. Tham gia lễ dựng nêu có thầy cúng, những già làng, cùng đông đảo phụ nữ, thanh niên, đội chiêng và đội múa cà đáu. Sau khi chủ tế làm lễ xin dựng nêu xong, mọi người bắt đầu dựng cây nêu. Lúc cây nêu được dựng xong thì chủ tế và những thành viên trong gia đình lại tiếp tục thực hiện nghi lễ cúng thần cây nêu và nghi lễ vào trâu. Trong lúc thực hiện nghi lễ vào trâu, từng hồi chiêng mừng trâu và cũng là để báo cho dân làng biết trâu đã buộc vào gốc nêu để họ đến tham dự hội.

Trong đêm đầu tiên, ngoài sân cột trâu, cả làng cùng đánh chiêng, nhảy múa hò reo ngay tại gốc cây nêu cho tới sáng hôm sau. Lễ hội hiến trâu của người Cor có khoảng vài trăm khách được mời. Người đến càng đông thì lễ hội càng vui và thể hiện rõ tinh thần đoàn kết trong cộng đồng của người vùng cao.

Chị Hồ Thị Anh, Dân tộc Cor, xã Trà Thủy, Trà Bồng, Quảng Ngãi cho biết: Lễ hội hiến trâu là lễ hội quan trọng của người Cor chúng tôi. Từ người già, thanh niên, trẻ em, phụ nữ đều đến điểm ăn trâu để múa hát, trò chuyện. Đây là dịp dân làng quân quần cùng nhau giữ nét văn hóa truyền thống và qua đó tình đoàn kết dân làng được thắt chặt

Ngày thứ ba – ngày diễn ra lễ ăn trâu chính thức. Từ sáng tinh mơ tất cả người dân trong làng đều có mặt đông đủ. Khi mặt trời vừa nhô lên khỏi dãy núi phía đông là lễ đâm trâu chính thức bắt đầu. Dân làng đã tụ hội đông đủ, gia chủ làm lễ cúng, mọi người trong dòng họ cùng nhau vừa cúng khấn, vừa đi vòng quanh cây nêu 9 vòng- nơi có con trâu hiến tế. Khi nghi lễ chính hoàn tất, trong không khí vang vọng của tiếng chiêng, tiếng reo hò cổ vũ của dân làng, những thanh niên khỏe mạnh được chọn đâm trâu. Theo quan niệm của người Cor, nếu khi trâu chết, không rống to, đầu quay về hướng mặt trời mọc là báo hiệu thần bổn mạng đã chấp nhận lễ vật, mang điềm may mắn tốt lành cho gia đình và dân làng.

Ông Hồ Văn An, Xã Trà Thủy, Trà Bồng, Quảng Ngãi  cho biết: Đối với đồng bào Cor có tục truyền thống là lễ đâm trâu, sáng hôm nay tế thần linh trên trời, sáng hôm nay là bắt đầu các nghi thức sau đó tiến hành cúng trâu, đâm trâu luôn.

Già Hồ Văn Hoàng, Xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi cho biết: Lễ hiến trâu là nét truyền thống lâu đời của người Cor. Các thế hệ con cháu phải cố giữ được lễ hội này, bởi  văn hóa truyền thống của dân tộc thì không thể bỏ được mà phải duy trì.

Sau lễ hiến trâu cúng tạ thần linh, phần hội chính thức bắt đầu. Cả làng từ người già đến trẻ con cùng với khách mời từ các miền xa sẽ tụ tập trong nhà gia đình tổ chức lễ ăn trâu để ăn thịt trâu, uống rượu cần, đánh cồng chiêng, hát múa…  Tục hiến trâu trâu là nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Cor ở huyện miền núi Trà Bồng, Tây Trà và các khu vực lân cận, thể hiện rõ yếu tố cộng đồng, tình yêu thiên nhiên, thần linh được gắn với nhau chặt chẽ, là sự kế tục truyền thống văn hóa xa xưa.

BT
Thăm dò khán giả