Chủ nhật, ngày 20/10/2019 - 18:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:31, Thứ 4, 06/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tục cho chữ ngày Tết

(ANTV) - Cùng với tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thói quen xin chữ và cho chữ vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa, thể hiện sự trọng chữ nghĩa trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.

Được khai hội từ sớm, nhưng phải bắt đầu từ mùng 2 Tết trở đi, Hội chữ xuân mới thu hút đông người đến xin chữ. Từ người lớn tuổi cho đến thanh niên, học sinh ai cũng háo hức xin chữ với nhiều ước vọng năm mới.

Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa dân gian cho biết, xin chữ và cho chữ nó vốn là nét đẹp văn hóa, xuất hiện trong cả cuộc sống hằng ngày. Nhưng, sở dĩ ngày tết nhu cầu xin chữ và cho chữ tập trung hơn cả cũng bởi vào mùa xuân lòng người thường hướng tới cái đẹp, cho nên chữ nghĩa lúc này cũng đẹp đẽ phong phú hơn.

Xuân đang về trên khắp các nẻo đường, người người lại rộn ràng rủ nhau đi xin chữ cầu lộc, cầu tài, cầu may mắn. Và ông đồ như một biểu tượng bất diệt của sức sống văn hóa ngàn đời, một nét đẹp văn hóa truyền thống, đưa mọi người trở về với nét phong tục xưa.

 

 

BT
Thăm dò khán giả