Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 7, 05/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từ đô thị cổ Hội An đến Di sản văn hóa thế giới

(ANTV) - 16 năm kể từ ngày đô thị cổ Hội An chính thức được Tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (04/12/1999 – 04/12/2015), nơi đây thực sự đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam. 

Minh chứng cho sự thu hút ấy đó chính là lượng khách du lịch đến với Hội An không ngừng gia tăng và gần như bốn mùa trong năm, thành phố cổ nhỏ xinh này luôn tấp nập và nhộn nhịp.
 
Hội An may mắn được thiên nhiên ban tặng những điều kiện tự nhiên thuận lợi và thừa hưởng một di sản văn hoá vô giá. Đó là quần thể di tích kiến trúc khu phố cổ cùng với những giá trị văn hoá phi vật thể độc đáo còn được bảo tồn khá nguyên vẹn.
 
Từ khi Hội An trở thành di sản văn hóa thế giới vào năm 1999 cho đến nay, hoạt động du lịch của thành phố đã có nhiều khởi sắc và phát triển. Mới đây, nhân kỷ niệm 16 năm được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới, thành phố Hội An đã khai trương tuyến phố đi bộ Nguyễn Phúc Chu và trưng bày ảnh nghệ thuật “Nhịp đập di sản”.
 
Ông Nguyễn Chí Trung - Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Vừa qua, chúng tôi vừa khai trương thêm một tuyến đường đi bộ mới, đó là đường Nguyễn Phúc Chu, là tuyến phố đối diện với quần thể kiến trúc cũ bên này để tạo thêm không gian thoáng, đẹp, vừa mang tính hiện đại, vừa gắn liền với phố cổ. Hy vọng trong thời gian tới, du khách sẽ cảm nhận được một không gian mới trong phố đi bộ Hội An trong phố chính thức là bên phố cổ.
 
Năm 2013 là năm đầu tiên Hội An đón 1,6 triệu lượt khách, tăng 16,8% so với bình quân 3 năm trước và đến đầu năm 2014, thành phố này đã chào mừng vị khách thứ 6 triệu mua vé tham quan phố cổ kể từ năm 1995 đến nay. Vào mỗi dịp đầu năm mới, có thời điểm Hội An đón trên 10.000 lượt khách đến tham quan mỗi ngày.
 
Nhìn vào thành tích đáng ngưỡng mộ của thành phố du lịch Hội An hôm nay ít ai ngờ rằng cách đây hơn 20 năm, khu phố cổ này chỉ là một vùng đất hoang sơ, đìu hiu và nghèo nàn với gần 1.000 ngôi nhà cổ và hơn 200 di tích đình, chùa, miếu mạo có tuổi thọ hàng trăm năm ở trong tình trạng xuống cấp trầm trọng và có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 
Ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Quảng Nam nói: Nhìn lại chặng đường vừa qua chúng tôi thấy rất vui. Bởi lẽ có sự hợp sức đồng bộ của nhiều bên. Đặc biệt là chính quyền cùng nhân dân Hội An đã có sự tiến bộ vượt bậc, cùng sự hỗ trợ của TƯ và của tỉnh. Từ đó đã tạo ra một điểm đến rất thú vị. Trên thực tế, đến hôm nay có thể nói là trong tổng GDP của Hội An thì ngành du lịch thành phố đã chiếm hơn 70%. Và đó là một con số vô cùng ấn tượng.
 
Di sản đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển du lịch và cũng không có một cách làm du lịch nào có thể áp dụng chung đối với tất cả các di sản.
 
Trong 16 năm qua, việc phát triển du lịch dựa trên cơ sở bảo tồn di sản và tài nguyên văn hóa môi trường luôn được xem là yếu tố quan trọng trong việc tạo nên sức hấp dẫn cho Hội An phát triển du lịch bền vững.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả