Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 09:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:39, Thứ 2, 28/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT-Huế tổ chức lễ tế Xã Tắc

(ANTV) - Rạng sáng 27/3 (tức 19/2 Âm lịch năm Bính Thân), tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trang trọng tổ chức Lễ tế Xã Tắc, thu hút đông đảo khách du lịch và nhân dân đến dự.

 
Lễ tế Xã Tắc ở cố đô Huế là một nét độc đáo của văn hoá Việt Nam được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố Đô Huế tái hiện một cách sinh động vào dịp mùa Xuân mỗi năm. Lễ tế Xã Tắc năm nay được tổ chức dựa theo các nghi thức truyền thống đã được nghiên cứu và điều chỉnh theo hướng tinh gọn, phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.
 
Nghi lễ chính thức bắt đầu từ 3h sáng ngày 27/3/2016, nhằm ngày 19/2 năm Bính Thân tại đàn Xã Tắc. (phường Thuận Hòa, thành phố Huế).
 
Trải qua thời gian cùng các biến động lịch sử, chỉ duy nhất tại Cố đô Huế hiện nay còn bảo tồn được đàn tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế. Xã là vị thần quan trọng nhất trong 5 vị thổ thần, Tắc là lúa - quý nhất trong ngũ cốc. Vì là thờ Đất và Lúa nên đất để xây dựng đàn Xã Tắc được tất cả các thành, dinh, trấn trong toàn quốc theo lệnh vua, phải đóng góp đất sạch đắp đàn.
 
Bởi vậy, đàn Xã Tắc còn tượng trưng cho đất đai cả Tổ quốc, ý nghĩa của đàn Xã Tắc vì thế càng thêm thiêng liêng hơn.
 
TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố Đô Huế cho biết đây là lễ xếp hàng đại lễ theo quy định triều đình ngày xưa tuy nhiên nghi lễ có sức lan tỏa, ảnh hưởng lớn bởi vì đây là nghi thức nông nghiệp.
 
Từ năm 2008 đến nay, Lễ tế Xã Tắc được phục hồi và luôn luôn được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng. Lễ tễ Xã Tắc là một trong những nghi lễ Cung đình tiêu biểu, mang đậm tính nhân văn của nền văn hóa nông nghiệp lúa nước Việt Nam.
 
Từ thời Đinh, Lý, Trần, Lê đến thời Nguyễn đều lập đàn Xã Tắc và tổ chức Lễ tế Xã Tắc hàng năm, được xếp vào hàng đại tự, cầu mong “quốc thái dân an”, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm.
 
Lễ tế Xã Tắc không chỉ là nghi lễ văn hóa truyền thống mà là việc chúng ta phục hồi nét đẹp và mạch nguồn văn hóa vẫn còn được duy trì trong thế giới đương đại. TS Phan Thanh Hải cho biết thêm.
 
Sau một giờ đồng hồ diễn ra trang trọng, thành kính với đầy đủ các nghi lễ, Lễ tế Xã Tắc Xuân Bính Thân 2016 đã hoàn thành tốt đẹp. Việc tái hiện Lễ tế Xã Tắc, ngoài việc bảo tồn một nghi lễ tâm linh truyền thống, còn có ý nghĩa sâu sắc hơn là tôn vinh nền văn minh lúa nước, cũng như nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.
 
Thông qua lễ tế này, người dân xứ Huế - thay mặt cho nhân dân cả nước – chuyển tải những tâm nguyện tốt đẹp và cầu mong cho tương lai tươi sáng của đất nước trên bước đường xây dựng quê hương./.
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng