Thứ hai, ngày 01/05/2017 - 11:40 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:21, Thứ 7, 12/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thụ văn hóa cồng chiêng cho lớp trẻ

(ANTV) - Cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa phi vật thể được tổ chức văn hóa thế giới (UNESCO) công nhận. 

Để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị này, những nghệ nhân cồng chiêng trên địa bàn huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã không ngừng nỗ lực truyền thụ cho những thế hệ trẻ cách đánh cồng chiêng cho đúng vần, đúng điệu và lưu giữ nét văn hóa cổ truyền của dân tộc.

Tuy đã bước qua cái tuổi 80, nhưng già làng Rơ Ông Ha Chung là một nghệ nhân ở Thôn 4, xã Liêng S’rônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, vẫn đau đáu với việc giữ tiếng chiêng cho thế hệ mai sau, nên mấy năm nay, già làng Ha Chung đã tập hợp một số thanh niên để dạy đánh cồng chiêng cho đúng bài, đúng điệu.

Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của già làng, tiếng cồng chiêng vang xa đã làm cuốn hút đông đảo các thanh niên trong thôn. Dù thành viên của đội cồng chiêng ai cũng bận rộn với công việc nương rẫy, nhưng cứ đều đặn một tháng có từ 2 đến 3 lần, các thành viên trong đội tụ họp lại để cùng nhau tập đánh cồng chiêng.

Ông Păng Ting Ha Thét- nghệ nhân cồng chiêng đồng bào M’nông, ở thôn Liêng K’rắc 2, xã Đạ M’rông đang tập trung lưu truyền 6 bài chiêng truyền thống của đồng bào M’nông mình. Ông cho biết, một trong những nét độc đáo của nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng người M’nông là nghệ nhân dùng đôi bàn tay khéo léo của mình để đánh chiêng. Tiếng chiêng của người M’nông ngân lên không giòn giã, rền vang, thúc giục từng hồi như tiếng chiêng của người Êđê, mà tiếng chiêng được đánh bằng nắm tay nên êm dịu, trầm ấm, sâu lắng.

Trên địa bàn huyện Đam Rông hiện có trên 250 chiêng bộ cùng gần 180 chiêng lẻ; có 45/52 thôn dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, mỗi thôn đều có từ 1 đến 3 đội cồng chiêng. Để có kết quả này, cùng với sự vào cuộc của ngành chức năng huyện đã tổ chức các lớp dạy cồng chiêng cho đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên, trong đó chủ yếu là giới trẻ thì các nghệ nhân chiêng đã tích cực dạy cồng chiêng cho con cháu mình.

Cồng chiêng thường được biểu diễn trong những dịp lễ hội, mừng lúa mới, đón khách, mừng cưới. Vào những ngày này, nhiều hoạt động biễu diễn cồng chiêng cũng đã diễn ra trên địa bàn huyện, những nhịp cồng, tiếng chiêng làm ngất ngây lòng người. Để có được những hoạt động ý nghĩa đó và để những tiếng chiêng mãi vang xa giữa đại ngàn phải nói đến sự đóng góp to lớn của các nghệ nhân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây