Thứ ba, ngày 22/01/2019 - 07:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:17, Thứ 6, 16/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thống “mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”

(ANTV) - “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” không chỉ là lịch trình để mọi người đi lại, thăm hỏi nhau trong 3 ngày Tết mà nó thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn, “tôn sư trọng đạo” tốt đẹp của dân tộc ta. Truyền thống này cũng được cư dân mạng lưu giữ, thể hiện qua những lời chia sẻ, bức ảnh trong ngày Tết.

Nếu theo đúng quan niệm của ông cha ta, mùng 1 là để tết “họ hàng bên nội”, mùng 2 tết “bên ngoại” và mùng 3 tết thầy, nhưng ngày nay, xã hội phát triển, hoàn cảnh và điều kiện của mỗi gia đình cũng khác nhau, nên thứ tự, lịch trình chúc tết cũng không còn quá “cứng nhắc”.

"Theo tôi, hiện giờ người mình có thể linh động sắp xếp đến thăm, chúc nhau, không nhất thiết thứ tự thời gian như thế”, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ trên báo chí. “Việc mỗi người sang nhà cha mẹ, thầy cô trong dịp Tết Âm lịch nên thực hiện theo tâm thức, theo tình cảm và có thể thay đổi về mặt thời gian sao cho thuận tiện, điều ấy có thể gọi là sự tùy duyên.”

Xã hội có thể thay đổi, nhưng với đông đảo người dân Việt Nam, trong đó có Cộng đồng mạng, tâm thức “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” vẫn là đạo lý mỗi dịp Tết đến, xuân về. Nó gợi nhắc đến truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta.

Việc trọng đại trong 3 ngày Tết. Với nhiều cư dân mạng, ngày Tết đơn giản là việc về bên gia đình, quây quần bên mâm cơm và gửi những lời chúc đong đầy yêu thương tới Ông bà, Cha, mẹ, người thân và thầy cô.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng