Thứ tư, ngày 25/04/2018 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:37, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường học trở thành trung tâm văn hóa mùa hè

(ANTV) -Thiếu sân chơi cho trẻ em nhất là vào dịp hè đang là thực trạng diễn ra ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, tại Đà Nẵng, mùa hè này, ở xã phường nào trẻ em cũng có những điểm để đến sinh hoạt các câu lạc bộ, đọc sách, học bơi. Đó chính là các trường học. Biến trường học trở thành trung tâm văn hóa mùa hè là nỗ lực của ngành giáo dục thành phố Đà Nẵng

 
Sân trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Điều này, có lẽ sẽ gây ngạc nhiên với không ít người khi mà sự im ắng của sân trường vào dịp nghỉ hè đã là điều quá đỗi quen thuộc.
 
Em Nguyễn Khắc Hưng – Học sinh trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, TP Đà Nẵng phấn khởi nói, mùa hè nhà trường mở cửa thư viện như thế này em rất thích vì có thể đến đây đọc sách và vui chơi mỗi ngày
 
Cũng cùng tâm trạng em Hưng, em Trần Hòa Bảo Trâm chia sẻ, con rất là thích nhà trường mở của tủ sách thư viện để tụi con đọc
 
Theo cô Trần Thị Hải Minh – Phó hiệu trưởng trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, TP Đà Nẵng, học sinh đến rất là đông, một buổi như vậy hơn 100 em. Buổi sáng khoảng 7h-7h30 các em đọc rồi sau đó tham gia vào các câu lạc bộ do nhà trường tổ chức, buổi chiều các em đọc khoảng từ 4h- 4h30 rồi phụ huynh đón các em về.
 
Theo quyết định của Sở giáo dục đào tạo thành phố Đà Nẵng, trong hè  này, tất cả các trường học sẽ mở cửa trường học, mở cửa thư viện để phục vụ học sinh và cả người dân địa phương.
Cùng với đó, UBND TP cũng đồng ý cho các trường mở các câu lạc bộ trong suốt năm học như CLB võ thuật, âm nhạc, thể thao  trên cơ sở xã hội hóa.
 
Đặc biệt, với quyết tâm phổ cập việc dạy bơi cho học sinh tiểu học, hơn 10 bể bơi di động đã được lắp đặt tại các trường để phục vụ việc dạy bơi cho các em với mức thu học phí không quá 200 ngàn đồng 1 khóa học.
 
Ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết, 3 vấn đề này nó có tính chất thống nhất và xuyên suốt trong trường học. về vấn đề mở cửa trường học đây là vấn đề mà sở giáo dục thành phố làm lần đầu tiên. Chúng tôi chủ trương sẽ mở cổng trường, mở cửa thư viện, nhà thi đấu thể thao để học sinh và nhân dân các vùng lân cận đến vui chơi. Làm được như vậy thì trường học sẽ thật sự trở thành trung tâm văn hóa của 1 vùng.
 
Biến trường học trở thành trung tâm văn hóa- đó là 1 việc việc làm hết sức ý nghĩa nhất là khi mà tình trạng thiếu khu vui chơi đang là vấn đề bức thiết. Thế  nhưng để trường học thực sự có sức hút với học sinh thì đó không chỉ là vấn đề mở cửa 1 cách đơn thuần mà còn là việc nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ, các tủ sách thư viên, làm đẹp cảnh quan khuôn viên trường, và mặt khác việc chi trả kinh phí cho đội ngũ phục vụ các hoạt động này trong dịp nghỉ hè cũng là điều cần quan tâm
 
Việc mở cửa như vậy thì cũng còn 1 số khó khăn. Khi triển khai các hoạt động như vậy thì 1 số giáo viên cắt bớt số buổi nghỉ đi để đến đây phục vụ. Rồi mở cửa cũng phải cắt cử bảo vệ trông coi, cũng cần có kinh phí bồi dưỡng, nhưng hiện nay là chưa có. Cô Trần Thị Hải Min  cho biết thêm. 
 
Vẫn còn không ít vấn đề cần giải quyết để có thể biến trường học thực sự trở thành trung tâm văn hóa của 1 vùng. Tuy nhiên, rõ ràng cách làm của ngành giáo dục TP Đà Nẵng là hết sức ý nghĩa và thiết thực.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng