Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 03:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 7, 06/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trùng tu di sản văn hóa thế giới thánh địa Mỹ Sơn

(ANTV) - Hiện nay công tác trùng tu đang được các chuyên gia Ấn Độ thực hiện tại Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam với nhiều phát hiện giá trị.

 
Với nhiều lớp văn hóa tích tụ, bồi đắp trong quá trình lịch sử dài lâu, văn hóa Chăm cho đến nay vẫn luôn là đối tượng hấp dẫn của các nhà nghiên cứu văn hóa trong và ngoài nước đặc biệt là việc giải mã, phục dựng nghệ thuật kiến trúc – xây dựng trên các đền, tháp… còn lại sau sự tàn phá của thời gian.
 
Hiện nay công tác trùng tu đang được các chuyên gia Ấn Độ thực hiện tại Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam với nhiều phát hiện giá trị.
 
Trước sự tàn phá khắc nghiệt của thời gian và chiến tranh, một số di tích Chăm trên địa bàn Quảng Nam đã bị xóa sổ, nhiều di tích đang xuống cấp nghiêm trọng từng ngày. Nhằm nỗ lực bảo tồn giá trị của tháp Chăm, Ban quản lý Di tích và du lịch Mỹ Sơn phối hợp cùng các chuyên gia đến từ Ấn Độ thực hiện dự án khai quật, trùng tu khu vực tháp A, H và tháp K trong vùng lõi quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn.
 
Ông Phan Hộ, Giám đốc ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn cho biết, đây là một công trình rất là quan trọng giữa Chính phủ Ấn Độ và Chính phủ Việt Nam mà cụ thể là ở Mỹ Sơn. Điều này giúp cho Mỹ Sơn có thể tiến hành trùng tu để giữ gìn di tích cho hôm nay và phát huy di tích này cho tương lai mai sau.
 
Theo ông Danve D.S, Nhà bảo tàng học, chuyên gia Ấn Độ nhận định, di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn rất giá trị. Chính phủ Việt Nam cũng đã quan tâm rất nhiều. Chính vì thế chúng tôi cũng nỗ lực hết sức để nghiên cứu, gia cố, trùng tu và bảo tồn nguyên vẹn di sản văn hóa này.
 
Trong quá trình trùng tu, các chuyên gia Ấn Độ đã phát hiện nhiều hiện vật có giá trị như hai tượng đá thân người, đầu sư tử, chóp tháp cùng các chi tiết kiến trúc khác bằng vật liệu đất nung được chôn lấp dưới các chân tháp cổ. Cũng tại đây, lần đầu tiên các chuyên gia phát hiện 2 tuyến đường dẫn được xem là dành cho các vị vua chúa trong quá trình tổ chức hành lễ theo truyền thống của người Chăm.
 
Ông Basudev Kumar- Kiến trúc sư, chuyên gia Ấn Độ cho biết, trong suốt quá trình khai quật trùng tu ở đây, chúng tôi phát hiện được khá nhiều điều mới mẻ. Đặc biệt là khi tìm ra được hai tuyến đường dẫn này, chúng tôi hết sức bất ngờ và lấy làm thích thú.
 
Đây là dự án được đầu tư với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng, Chính phủ Ấn Độ tài trợ 50 tỷ đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Công việc này diễn ra nhiều đợt và kéo dài trong vòng 5 năm. Theo đó, từ nay tới hết tháng 5.2017, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam sẽ thực hiện việc khai quật, trùng tu khu tháp K và tháp H theo nguyên tắc khai quật đến đâu sẽ đề ra giải pháp trùng tu đến đó nhằm duy trì, bảo tồn nguyên vẹn các giá trị cốt lõi của di sản.
 
 
Thăm dò khán giả