Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 01:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:21, Thứ 5, 05/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung thu xưa trong đời sống hiện đại

(ANTV) - Để giúp cho các em  học sinh hiểu hơn về không khí trung thu cổ truyền của dân tộc, ngày 4/10, trường THCS và THPT Lomoloxop đã tổ chức chương trình trung thu với tên gọi "Trung thu xưa". Với chương trình này thầy và trò đã cùng tái hiện lại những trò chơi dân gian, làm mâm ngũ quả, mở bán các gian hàng mậu dịch. Những điều đơn giản nhưng đã một phần những nét văn hóa truyền thống của chúng ta. 

Hôm nay không khí trung thu xưa đã được các em học sinh trường trường THCS và THPT Lomoloxop tái hiện lại em Nguyễn Ngân Hà đã tự tay làm cho mình 1 chiếc đèn lồng.
 
Em Nguyễn Ngân Hà, học sinh trường THCS và THPT Lomoloxop, Hà Nội chia sẻ: Em được làm đèn trung trung, mặt nạ, chơi nhiều trò chơi dân gian. Em được trải nghiệm những điều hay, những điều bổ ích, em nghĩ năm nay sẽ là một mùa trung thu đáng nhớ với em.
 
Ngoài việc tự tay làm các đồ chơi, trong không khí của " trung thu xưa"  các em còn tham gia vào các trò chơi như chơi ô ăn quan, đánh trống dân gian, nhảy sạp.
 
Các em trải nghiệm làm mâm ngũ quả của trung thu xưa. Và có lẽ, đặc biệt nhất là gian hàng thời bao cấp, các em dùng những tấm tem phiếu  để đổi lấy những chiếc kẹo, hoa quả.
 
Em Nguyễn Minh Châu, học sinh trường THCS và THPT Lomoloxop, Hà Nội bày tỏ: Đây là lần đầu tiên trong đời học sinh em được trải nghiệm một mùa trung thu thú vị như thế này. Thực ra em đều được trải nghiệm những trung thu mô phỏng lại thời xưa, nhưng chưa bao giờ em trải qua trung thu mang hai cái tên là bao cấp, điều này giúp chúng em hiểu rằng thời bao cấp dù khó khăn nhưng có giá trị riêng của nó.
 
Chị Nguyễn Ngọc Huyền, giáo viên trường THCS và THPT Lomoloxop, Hà Nội cho biết: Đây không phải là chương trình thầy cô hướng dẫn cho các con, mà chính các con lên ý tưởng và đây là cái ý nghĩa lớn, những thế hệ như chúng tôi cũng không còn được sống trong thời tem phiếu, mà đây là thời của bố mẹ chúng tôi. 
 
Trung thu xưa kia là thế, là những món đồ chơi tự làm, những mâm cỗ đơn giản, mộc mạc nhưng chứa đựng nhiều yêu thương, là  dịp để các gia đình đoàn viên  cùng trông trăng, phá cỗ. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, tết Trung thu đã có rất nhiều sự thay đổi.
 
Việc tái hiện lại không gian của "Trung thu xưa" sẽ giúp  thế hệ trẻ hôm nay hiểu rõ hơn về ý nghĩa của những mùa trung thu dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng đong đầy yêu thương.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả