Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Chủ Nhật, 12/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”

(ANTV) - Sáng nay 11/7, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại quảng trường 2/4 - Tp Nha Trang.

Triển lãm với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến nay  đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Triển lãm bao gồm các nhóm tư liệu chính: các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20; 95 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Việt Nam, các nước phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ 16 đến nay, cùng nhiều nguồn tư liệu khác của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Triển lãm diễn ra từ ngày 11/7 đến ngày 14/7/2015.

Kiểm soát dân số ở đảo Lý Sơn

Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từng là địa phương có nhiều hạn chế trong công tác y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình. Tình trạng sinh con thứ 3 trở lên rất phổ biến. Thế nhưng trong vòng 5 năm trở lại đây, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về kế hoạch hóa gia đình nên huyện đảo Lý Sơn đã từng bước kiểm soát tốt vấn đề dân số tại địa phương. Ý thức của người dân về sinh đẻ có kế hoạch cũng đã có những thay đổi tích cực.

Do chưa lường hết được những khó khăn khi sinh đông con nên chị Nguyễn Thị Kiều ở xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã sinh thêm người con thứ 3. Ngay khi phát hiện trường hợp của chị Kiều, cán bộ dân số của địa phương thường xuyên gặp gỡ tuyên truyền vận động để chị Kiều không tiếp tục sinh thêm nhiều con. Được cán bộ dân số tuyên truyền và thấy được những khó khăn khi sinh đông con, chị Kiều quyết định sẽ không tiếp tục sinh thêm con.

Chị Nguyễn Thị Kiều, xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Sinh con đông bây giờ thấy khổ lắm, sợ rồi. Mình sinh ít con thì nó khỏe hơn, chăm lo cho con thì nó cũng đầy đủ hơn.

Nhờ làm tốt các khâu tuyên truyền về dân số kế hoạch hóa gia đình, chú trọng thực hiện có hiệu quả đề án 52 về kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển giai đoạn 2009-2020 nên huyện đảo Lý Sơn đã từng bước kiểm soát tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình tại địa phương. Nếu như thời điểm năm 1994, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của huyện đảo Lý Sơn là 3,5% thì đến năm 2015 đã giảm xuống chỉ còn 0,92%. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vào năm 1994 ở mức 40% thì đến năm 2015 chỉ còn 13%.

Chị Võ Thị Oanh – Cộng tác viên dân số xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Sinh nhiều con thì mình chăm sóc nuôi dạy con không tốt. Dừng lại ở 2 con thì nuôi dạy con tốt hơn. Nên mỗi cặp vợ chồng không nên sinh nhiều con. Cán bộ dân số chúng tôi tuyên truyền như vậy hoài nên bây giờ người dân họ cũng đã nhận thức được và chấp hành tốt.

Chị Võ Thị Nhà, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi: Bây giờ ai mà sinh nhiều con. Sinh thì mình sinh 2 con trở lại thôi chứ không có sinh nhiều. Dân ở đảo này bây giờ ai cũng nhận thức như vậy cả. Sinh nhiều cực lắm.

Toàn huyện Lý Sơn hiện có hơn 22 ngàn ngàn dân. Từ nay đến năm 2020, huyện đảo Lý Sơn phấn đấu giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên từ 0,92% năm 2025 xuống còn 0,79%; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm xuống dưới 10,6%.

Bà Phạm Thị Thu – Giám đốc Trung tâm DS&KKHGĐ huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Trong thời gian tới để kiểm soát tốt vấn đề dân số thì TT tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân địa phương trong việc thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình. Phấn đấu để kiểm soát tốt vấn đề dân số.

Huyện đảo Lý Sơn đã thoát khỏi những hạn chế, yếu kém trong công tác y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình, nhất là giảm được tỷ lệ tăng dân số tự nhiên và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Tuy nhiên, theo đánh giá của địa phương này thì mức giảm vẫn chưa bền vững. Do vậy, huyện đảo Lý Sơn đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực để tập trung thực hiện và tuyên truyền hiệu quả các đề án về kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển; về cân bằng giới tính khi sinh; sức khỏe sinh sản vị thành niên; sàn lọc trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số tại huyện đảo.

BT
Thăm dò khán giả