Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 01:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:03, Thứ 7, 26/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trò chơi dân gian ngày càng được yêu thích

(ANTV) - Xã hội ngày càng phát triển đi kèm theo đó là những trò chơi hiện đại. Nhưng hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi dân gian không thể nào quên mỗi mùa Trung thu về.

 
Phố Hàng Ngang, Hàng Lược, Hàng Mã những ngày này được trang hoàng lộng lẫy đèn điện và âm thanh náo nhiệt. Hòa mình với không khí náo nhiệt của phố phường Hà Nội, các em nhỏ vô cùng phấn khởi khi tham dự các lễ hội dân gian truyền thống.
 
Em Phan Tuyết Nhi- Học sinh trường tiểu học Điện Biên chia sẻ: Con cảm thấy rất là vui khi tham gia các trò chơi dân gian đêm phố cổ trung thu. Con được chơi lại các trò chơi dân gian ngày xưa. Con rất vui khi được tham gia cùng các bạn.
 
Đến với ''đêm hội trò chơi dân gian”, cảnh quan, không gian của phố cổ hoàn toàn khác biệt với các khu phố và tỉnh thành khác. Đường phố, nhà cửa, ánh sáng, âm thanh và con người quyện vào nhau trong cảm giác hoài cổ. Tại đây, các em lại được trải nghiệm một lễ hội Trung Thu với các trò chơi dân gian như rồng rắn lên mây, mèo đuổi chuột.
 
Cô Nguyễn Thị Thủy Tiên- Tổng Phụ trách trường tiểu học Điện Biên nói: Ngày nay trẻ con chưa hiểu nhiều các trò chơi dân gian được ông cha ta lưu truyền từ trước đây. Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm với đoàn đội kết hợp với các trường tổ chức lễ hội này cho các con nhằm tái hiện lại và hướng dẫn cho các con chơi các trò chơi dân gian mà cha ông ta đã từng chơi với các bài đồng giao mang tính giáo dục cao.
 
Để khôi phục và phát triển lại những giá trị văn hóa truyền thống, những năm gần đây, nhiều bộ ban ngành cũng phối hợp tạo dựng lại không gian văn hóa truyền thống tại các lễ hội.
 
GS Ngô Đức Thịnh- GĐ Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho biết: Ở Hà Nội những dịp trung thu đã đành, những ngày thường cũng có rất nhiều tụ điểm trình diễn trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian, thu hút rất nhiều người, kể cả người Việt nam và người nước ngoài.
 
Đêm hội trò chơi dân gian Tết Trung thu có một ý nghĩa về  hoạt động văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Hà Nội nói riêng và người dân Bắc Bộ nói chung. Qua đó, giới thiệu cho du khách về phong tục, tập quán, nét văn hóa của Trung thu phố cổ Hà Nội, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn, giữ gìn các giá trị di sản văn hóa.
BT
Thăm dò khán giả