Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 7, 05/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 2

(ANTV) - Sáng nay (4/12), tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 2, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.

 
Thư tịch cổ “Toản tập thiên nam tứ chí lộ đồ thư” của tác giả Đỗ Bá biên soạn năm 1686 được xem là văn bản cổ nhất đề cập đến chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam với tên gọi là Bãi Cát Vàng.
 
Ngoài ra, các châu bản triều Nguyễn được xem là những văn bản hành chính của triều đình nhà Nguyễn được ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền của 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 
 
Đó là những tư liệu lịch sử quý giá, là bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được thiết lập ít nhất từ thế kỷ thứ XVII đến nay được trưng bày tại triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".
 
Triển lãm lần này còn trưng bày nhiều văn bản hành chính  của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những vùng biển khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. 
 
Bên cạnh đó có nhiều tư liệu ấn phẩm do các nước phương tây xuất bản, các bản đồ của Việt Nam, các nước  trên thế giới và cả của Trung Quốc chứng minh chủ quyền không thể chối cải của 2 quần đảo của Việt Nam.
 
Dịp này, Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông tặng toàn bộ tư liệu, văn bản, hiện vật, bản đồ, ấn phẩm  được trưng bày triển lãm cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển nhằm giúp cho đơn vị nâng cao hiệu quả công tác giáo dục cho cán bộ chiến sĩ và đẩy mạnh tuyên truyền đến quần chúng nhân dân về ý thức chủ quyền và trách nhiệm gìn giữ bảo vệ 2 quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 8/12./.
BT
Thăm dò khán giả