Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 23:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 4, 13/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển lãm, ra sách về cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Trần Quốc Hoàn

(ANTV) - Chiều ngày 12/01, tại  Bảo tàng lịch sử Công an, Bảo tàng CAND phối hợp với Viện Lịch sử Công an tổ chức triển lãm "Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp". 

Đến dự có Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Trung tướng Trần Bá Thiều, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; đại diện một số Vụ, Cục của Bộ Công an cùng đông đảo nhân dân Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Trần Bá Thiều khẳng định, đồng chí Trần Quốc Hoàn là một trong những cán bộ cách mạng tiền bối tiêu biểu của Đảng và Nhà nước, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Gần 60 năm hoạt động cách mạng, có hơn 30 năm trên cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, hơn 20 năm tham gia Bộ Chính trị, gần 28 năm đứng đầu, phụ trách ngành Công an, đồng chí đã có những cống hiến xứng đáng góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đặc biệt đối với ngành Công an, đồng chí là vị Bộ trưởng đầu tiên, người có công lao đóng góp quan trọng, luôn nắm vững và vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng trong công tác Công an, người đặt nền móng lý luận, nghiệp vụ và xây dựng CAND trở thành một lực lượng vũ trang cách mạng tin cậy, tuyệt đối trung thành của Đảng và nhân dân, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của bọn phản cách mạng và các loại tội phạm khác, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

 

Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn; Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng; Trung tướng Trần Bá Thiều và các đại biểu tham quan triển lãm.

Với gần 400 bức ảnh, tài liệu và hiện vật, triển lãm giới thiệu khái quát về quê hương, thân thế sự nghiệp của đồng chí cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn.

Trong bề dày lịch sử đó chứa đựng một kho tàng tri thức, kinh nghiệm, quy luật, là những nguồn cứ liệu quan trọng để xây dựng và bồi đắp, phát triển hệ thống lý luận Công an nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn là người có tầm nhìn chiến lược trong chỉ đạo các mặt công tác Công an, đồng thời là một cán bộ lãnh đạo giàu tâm huyết, thấu hiểu thực tiễn lịch sử công tác Công an.

Đây cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ Công an và nhân dân hiểu hơn về cuộc đời và những công lao, cống hiến to lớn của đồng chí cố Bộ trưởng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của ngành, giáo dục động viên cán bộ, chiến sĩ Công an vương lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với lòng tin yêu, mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

Ra mắt hai cuốn sách về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, Nhà xuất bản Công an nhân dân đã tiến hành sưu tầm,biên soạn và ấn hành hai cuốn sách về Đồng chí Trần Quốc Hoàn.

Với tiêu đề Người Đảng viên kiên trung, đức độ cả cuộc đời vì Đảng, vì nước, vì dân và cuốn sách ảnh về cuộc đời sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Quốc Hoàn - đây được xem là hai cuốn tư liệu quý tập hợp những hình ảnh, bài viết của nhiều nhà cách mạng tiền bối, của các đồng chí, đồng nghiệp đã từng sống và hoạt động với đồng chí Trần Quốc Hoàn.

“ Anh em đi miền Nam nên toàn tâm toàn ý cho chiến đấu, đừng nghĩ vấn đề này khác, đi vào Nam chiến đấu thì dồn toàn tâm toàn ý chiến đấu, còn nếu tôi có khuyết điểm gì thì anh em cứ phê bình, tôi xin cúi đầu tôi chịu”…Ông nói câu xin cúi đầu tôi xúc động lắm… Đó chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện mà người đồng chí Huỳnh Anh nguyên cán bộ cấp cao của Bộ Công an đi chi viện cho chiến trường miền Nam nhớ mãi và chia sẻ trong bài viết của mình trong cuốn sách "Đồng chí Trần Quốc Hoàn người đảng viên kiên trung, đức độ, cả cuộc đời vì Đảng, vì nước vì dân".

Với hơn 500 trang sách, mỗi trang là những kỷ niệm, những bài viết của những cán bộ Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ công an, các cán bộ từng thời kỳ gắn bó với Đồng Chí Trần Quốc Hoàn. Đặc biệt trong cuốn sách còn có bài tưởng nhớ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tưởng nhớ Đồng chí Trần Quốc Hoàn như một người bạn chiến đấu.

Cuốn sách được biên soạn dựa trên một số bài viết kỷ niệm 90 năm ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn được in trong cuốn “ Những kỷ niệm sâu sắc về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn của NXB công an nhân dân năm 2005 và cuốn Đồng chí Trần Quốc Hoàn chiến sĩ cách mạng trung kiên của Đảng, nhà lãnh đạo xuất sắc của công an Việt Nam của nhà xuất bản Chính trị quốc gia, năm 2006.

Là người từng gắn bó với công tác sưu tầm và biên soạn cuốn sách từ những ngày đầu, Trung tá Trần Cao Kiều vẫn nhớ những khó khăn và những kỷ niệm khi gặp được những nhân vật những người đã từng kề vai sát cánh với Đồng Chí Trần Quốc Hoàn. 

Bên cạnh những câu chuyện được kể lại hết sức chân thật và sinh động, cuốn sách ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chíTrần Quốc Hoàn cũng đã được giới thiệu đến bạn đọc trong dịp này. Cuốn sách là tập hợp những bức ảnh ghi lại chặng đường hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Quốc Hoàn cũng như những hình về đồng chí Trần Quốc Hoàn với gia đình, bạn bè và quê hương.

Hai cuốn sách được ra mắt bạn đọc đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Trần Quốc Hoàn là dịp để bạn đọc tìm hiểu thêm về con người và cuộc đời hoạt động cách mạng của Đồng chí.

Đồng thời cuốn sách sẽ góp phần cho mỗi cán bộ chiến sĩ công an ngày nay không ngừng học tập nâng cao bản lĩnh chính trị , trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người Công an nhân dân Việt Nam./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả