Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:20, Thứ 7, 30/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trang nghiêm lễ tắm Phật

(ANTV) -Vào lúc 19h ngày 29/5, Câu lạc bộ phật tử chùa Quán Sứ, Hà Nội đã cử hành nghi thức Tắm Phật - một nghi thức tâm linh mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh ba nghiệp thân - khẩu - ý của con người.

Lễ tắm Phật là một trong những nghi thức đặc sắc của Lễ hội Phật đản hằng năm trong nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau trên toàn thế giới. Nghi thức này vốn đã xuất hiện khá lâu tại Ấn Độ, Trung Á và Trung Hoa, và ngày nay được duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi như là một cử chỉ, một hành động để tỏ lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ trên cuộc đời này, cách đây 2.639 năm.

Nguồn gốc của Lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện Đản sanh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni. Theo truyền thuyết, khi thái tử đản sanh, có hai vị Long vương đến phun hai dòng nước tắm cho Thái tử. Một vị phun dòng nước lạnh và một vị phun dòng nước nóng.

Hai dòng nước lạnh và nóng tượng trưng cho hai cảnh giới thuận và nghịch của cuộc đời, hai cảnh giới vui buồn và sướng khổ của cuộc sống hằng ngày, mà tất cả mọi người sanh ra trên thế gian này phải chịu đựng. Thái tử Tất Đạt Đa đã chịu đựng được hai dòng nước lạnh và nóng đó, sau này trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Và lễ tắm Phật có nguồn gốc kể từ đó.

Câu lạc bộ chùa Quán Sứ đã trang nghiêm thành kính cử hành khóa lễ tắm phật với mong muốn tạo cho Phật tử trong câu lạc bộ có cơ duyên gột rửa bụi trần phiền não.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

B.Phan
Thăm dò khán giả