Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 16:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 5, 20/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỏa sáng hình ảnh người chiến sĩ Công an

(ANTV) -  Đề tài về hình tượng người chiến sĩ CAND là mảnh đất vô cùng màu mỡ và phong phú cho những người làm nghệ thuật khai thác, từ thơ ca, nhạc họa đến các loại hình nghệ thuật sân khấu. 

 

Là hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam, từng đoạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi sáng tác, đến nay nhạc sỹ Lê Xuân Thọ đã có một “gia tài” âm nhạc tương đối đồ sộ với khoảng 600 ca khúc. Nhiều ca khúc của ông đã vượt qua được thử thách khắc nghiệt của thời gian để trở thành bài ca đi cùng năm tháng như “Con cò bé bé”, “Nhịp cầu sông Mã”. Đặc biệt, ông có gần 40 ca khúc dành riêng cho lực lượng CAND với một sự tri ân chân thành, đã đưa ông trở thành một trong những nhạc sỹ có nhiều ca khúc về lực lượng CAND.

Nhạc sĩ Lê Xuân Thọ bày tỏ: Thực ra cái đề tài công an người ta cảm nhận thấy khó lắm! Và nhiều người người ta ko thông cảm với công an đâu. Và nhiều khi người ta còn chống đối. Thì cái người công an họ nhiều áp lực lắm. Mà chính nhiều cái áp lực ấy mà nó dội vào mình. Mình phải làm sao, mình đền đáp công ơn, sự hi sinh thầm lặng ấy bằng bài hát của mình, bằng những nốt nhạc cao đẹp nhất.

Tại Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc "Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân" lần thứ 4, năm 2020, lần đầu tiên Nhà hát Cải lương Việt Nam dựng vở “Bão ngầm” về hình tượng người chiến sĩ CAND. Dịp này, khán giả đã có thêm một tác phẩm khắc họa rõ nét hình tượng người chiến sĩ Công an trên sân khấu của nghệ thuật cải lương. Ở đó, không chỉ có những chiến công, kỳ tích mà là đời sống tâm hồn với không ít thách thức mà những người chiến sĩ Công an phải vượt qua chính mình.

Bà Phan Phúc, quận Đống Đa - Hà Nội chia sẻ: Tác giả cũng như đạo diễn của vở này đã chinh phục khán giả ở việc thể hiện, ngoài cái nhiệm vụ, chúng tôi mặc sắc phục là công an, nhưng khi con người chúng tôi vẫn là phụ nữ và cũng biết yêu thương, chia sẻ.

Không chỉ trong âm nhạc, trong cải lương, mà các loại hình nghệ thuật khác như kịch nói, chèo, ca kịch, kịch hình thể rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đã đem đến công chúng cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn ở nhiều góc độ về công việc và cuộc sống, những hy sinh, vất vả của người chiến sĩ Công an.

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu TP. HCM cho biết: Để có những vở diễn trên sân khấu thì họ cũng tìm hiều về công an, 1000 diễn viên đó sẽ trở thành 1000 tuyên truyền viên, quảng bá được cho hình tượng người chiến sĩ công an đến với công chúng. Và cái khác nữa là chính người chiến sĩ công an qua những vở diễn này người ta nhìn lại mình, người ta soi lại, sửa chữa lại nếu như mình thiếu sót và người ta tự hào với con đường mà người ta sẽ đi.

Những năm qua, ngành công an đã rất chú trọng tới việc đầu tư cho sáng tác kịch bản về đề tài ngành qua việc tổ chức các trại sáng tác, các cuộc thi hằng năm. Đó cũng chính là lý do,nguồn kịch bản tại các liên hoan khá dồi dào và thu hút những tên tuổi sáng giá, góp phần lan tỏa đi hình ảnh người chiến sĩ công an gần gũi và gắn bó với nhân dân./.

BT
Thăm dò khán giả