Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 4, 23/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tính tương tác - một dấu ấn đổi mới của Phát thanh CAND

(ANTV) - Trong những năm gần đây, các cơ quan truyền thông thường đề cập vấn đề truyền thông đa phương tiện  và tính tương tác của báo chí. Phải chăng, đây là tính tất yếu đòi hỏi các phương tiện truyền thông đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người đọc báo, nghe đài phát thanh và xem truyền hình.

Với sự tìm tòi, sáng tạo và quyết tâm cao của cán bộ, phóng viên, biên tập viên Phát thanh CAND; được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục XDLL-CAND (nay là Tổng cục Chính trị CAND) và lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam, đầu năm 2013, Phát thanh CAND đã đánh dấu bước phát triển qua việc tổ chức phát mới chương trình với thời lượng 60 phút/ngày (không phát lại), trong đó đáng chú ý là thực hiện 5 Format chuyên mục gồm: “Nhân vật và sự kiện ANTT”, “Bạn và pháp luật”, “Nhịp cầu an ninh”, “Giải mã tội phạm”, “Sự kiện an ninh, trật tự”. 
 
Dễ nhận thấy bên cạnh duy trì các chuyên mục và nội dung thông tin trước đây, thì 5 chuyên mục mới với tiêu chí chuyển tải thông tin có sự tương tác cao, gần gũi với cuộc sống thường ngày đã làm mới cách thể hiện, tăng cường nội dung thông tin công tác bảo đảm ANTT, tạo ấn tượng tốt, được lãnh đạo các cấp, bạn đồng nghiệp và thính giả ghi nhận.
 
Các chương trình Phát thanh CAND trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam thể hiện rõ tính chuyên biệt, tính tương tác của chương trình với thính giả; giữa biên tập viên với khách mời, và tương tác giữa thính giả với thính giả. Đặc biệt với những tình huống phong phú, những nhận định, phân tích chuyên sâu của các chuyên gia và những người có trách nhiệm đã làm cho các Format chuyên mục mới tạo được sự quan tâm của thính giả. Mặc dù mỗi chuyên mục một sắc thái nhưng có điểm chung là làm mới các chương trình Phát thanh CAND.
 
Tính tương tác hay nói cách khác, sự kết nối qua lại giữa phóng viên, biên tập viên với khách mời, giữa chương trình với thính giả đã giúp cho Phát thanh CAND tạo được sợi dây liên kết với thính giả. Chính vì vậy, ngay sau khi thực hiện các chuyên mục mới, Ban biên tập nhận được nhiều thư và điện thoại của thính giả trên mọi miền đất nước phản ánh các vấn đề liên quan đến ANTT gây bức xúc đối với người dân địa phương. Qua đó, bạn nghe đài đề nghị chương trình vào cuộc để làm rõ những khuất tất, hay chí ít thì thông qua chương trình, họ cũng được các luật sư, các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực giải đáp, tư vấn về những vấn đề trong đời sống liên quan đến pháp luật, đến các thủ tục hành chính.
 
Sau 5 format chuyên mục nêu trên được phát sóng trong năm 2013, vào quý 4 năm 2014, Phát thanh CAND tiếp tục phát mới chuyên mục “Phía sau bản án”. Sự ra đời của chuyên mục này lần nữa đã khẳng định tính chuyện biệt, tính tương tác của Phát thanh CAND trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.
 
Có thể nói, khi tính tương tác báo chí được đề cao, đồng nghĩa với việc giúp cho nhà báo nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của người nghe, có điều kiện lựa chọn vấn đề, sự kiện hay, tiêu biểu để chuyển tải đến thính giả những thông tin có giá trị. Đổi mới hình thức thể hiện, tìm tòi sáng tạo, tự làm mới mình luôn là những tư chất cần có của nhà báo.
 
Phát thanh CAND cũng vì thế mà đã góp phần vào sự chuyển mình mạnh mẽ của Đài tiếng nói Việt Nam, khẳng định bước đi phù hợp trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, và trong xu thế hội nhập, phát triển./. 
 
Đại tá, Nhà báo Đinh Minh Đức
Nguyên Trưởng BBT Phát thanh CAND
Thăm dò khán giả