Thứ năm, ngày 27/04/2017 - 08:49 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tĩnh tâm nơi đầu sóng ngọn gió

(ANTV) - Từ xa xưa, trên quần đảo Trường Sa đã có những am thờ do ngư dân người Việt Nam xây dựng trong những chuyến đi biển để cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, đánh cá chật khoang đầy thuyền. 

Trên nền tảng đó, đã có một số am thờ được phục dựng thành chùa với tư tưởng đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc, góp phần đem lại sự bình an, thịnh vượng cho quần đảo nơi đầu sóng của Tổ quốc.

Biển tháng tư lặng sóng. Một vùng bao la nơi cực Đông của Tổ quốc hiển hiện một dáng hình chùa Việt. Giữa nơi khô cằn nắng cháy, trên các đảo Song Tử Tây, Sơn Ca, Sinh tồn, Nam Yết, Trường Sa... đều hiển hiện một tòa tâm linh được đặt ở vị trí hướng mặt về thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, trong khuôn viên các chùa ở huyện đảo Trường Sa đều có bàn thờ Anh hùng liệt sĩ - những người đã hy sinh anh dũng trên vùng biển đảo cực Đông.

Không chỉ trở thành những “cột mốc văn hóa” quan trọng, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những ngôi chùa ở Trường Sa còn là nơi khách đến với Trường Sa tìm đến dâng hương với tấm lòng tôn kính, nguyện cầu cho quốc thái, dân an. Đặc biệt, lần đầu tiên, giữa biển trời mây nước trùng khơi, tại ngôi chùa linh thiêng trên đảo Sơn Ca đã xuất hiện khóm tre đằng ngà - hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt.

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN cho hay: Nói đến tre là chúng ta nói đến đặc trưng truyền thống văn hóa của Việt Nam và nhớ đến sự tích Phù Đổng Thiên Vương đã dùng tre đánh giặc ngoại xâm. Và bây giờ với biểu tượng của tre đằng ngà cũng đã trở thành biểu tượng của quân và dân ta hướng về biển đảo, vừa khao khát thanh bình, vừa thể hiện ý chí quyết tâm sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống. Và cũng là sự gửi gắm của đất liền, gửi gắm của làng quê Việt Nam đối với cán bộ chiến sĩ của vùng biển đảo trong đó có quần đảo Trường Sa.

Thượng tá Bùi Thị Lan Phương - Trưởng ban Phụ nữ Quân đội cho hay: Đến với những ngôi chùa thì tôi cảm giác như đang đặt chân tới làng quê của Việt Nam, bởi vì nó mang tới sự thanh bình. Tâm linh của người Việt luôn luôn hướng về tình yêu rất bao la rộng lớn như tình yêu quê hương đất nước. Và truyền thống của người Việt Nam là truyền thống đùm bọc, yêu thương nhau. Do vậy, tình cảm ở ngoài biển cả mênh mông nối đất liền với biển cả và đúng là Trường Sa không xa vì Trường Sa luôn luôn trong trái tim của mỗi người dân trên đất liền.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây