Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 04:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 7, 04/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tinh hoa làng nghề đúc đồng Ngũ Xã

(ANTV) - Nói đến Ngũ Xã là nói tới tài năng của thợ đúc đồng Việt Nam, mà những sản phẩm nổi tiếng của họ - ra đời trong suốt gần 500 năm nay đã trở thành những tác phẩm lớn, tiêu biểu của nghệ thuật dân tộc.

Một trong những nghệ nhân vẫn miệt mài lưu giữ tinh hoa nghề đúc đồng Ngũ Xã cho đến ngày nay, đó chính là nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng.

Ngày nào ông Ứng cũng có mặt ở xưởng từ 7h sáng, vẫn công việc quen thuộc là nghiên cứu, trao đổi về các mẫu mã mới với các con của mình và hướng dẫn những người thợ, từ cách chọn đất để tạo khuôn đến kỹ thuật trạm khắc. Theo ông, nghề đúc đồng để cho ra một tác phẩm hoàn mỹ, tinh xảo là cả một nghệ thuật được chắt lọc từ nhiều kiến thức khác nhau, từ văn hóa, tôn giáo, hội họa...và hơn hết là cái tâm của người làm nghề.

Ông Nguyễn Văn Ứng - Nghệ nhân đúc đồng Ngũ Xã, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: Làm bất cứ nghề nào, trước hết mình phải yêu nghề, mà đã gọi làm nghề thì cái tâm mình phải sáng, cái thứ 2 là đừng bao giờ chạy theo thương mại lúc đầu, mà mình phải luôn luôn đi sâu vào cái tinh xảo nhất mà các cụ đã truyền lại cho mình. Vì thế đòi hỏi người thợ phải quyết tâm làm.

Nghề đúc đồng Ngũ Xã

Theo sử sách ghi lại: Vào khoảng đời Lê, dân của 5 làng Đông Mai, Châu Mỹ, Long Thương, Điên Tiền và Đào Viên thuộc huyện Văn Lâm, Hưng Yên và huyện Thuận Thành - Bắc Ninh ngày nay vốn có nghề đúc đồng đã về kinh thành Thăng Long để lập trường đúc tiền và đồ thờ.

Tại đây, họ đã sinh cơ lập nghiệp, tạo dựng làng mới trên đất Thăng Long và lấy tên Ngũ Xã, có nghĩa là 5 làng để ghi nhớ 5 làng quê gốc của mình. Về sau làng được tổ chức thành phường nghề riêng, gọi là phường đúc đồng Ngũ Xã, nay là phố Ngũ Xã, thuộc quận Ba Đình, Hà Nội.

Tác phẩm đúc đồng tinh xảo: tượng cỡ lớn

Nghề đúc đồng Ngũ Xã có rất nhiều bí quyết mà theo quy định trong họ tộc, không được truyền ra bên ngoài. Như việc đắp khuôn phải chọn được loại đất phù hợp, việc nấu đồng và rót đồng nóng chảy vào khuôn cũng đòi hỏi kỹ thuật và giàu kinh nghiệm.

Ở xưởng của nghệ nhân Ứng, không chỉ con cháu trong dòng họ mà ngay cả những người đam mê nghề đúc đồng cũng được ông truyền nghề. Những tác phẩm đúc đồng tinh xảo như tượng cỡ lớn, chuông, đồ thờ...đã có mặt khắp trong và ngoài nước, được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Để hoàn thành một tác phẩm đúc đồng, những người thợ đúc đồng đã phải làm rất nhiều công đoạn như chọn loại đất, điêu khắc, tạo khuôn, trạm khắc...

Với sự kiên trì, tỉ mỉ, niềm đam mê với nghề, những người thợ đúc đồng làng Ngũ Xã đang từng ngày làm dầy lên trang sử của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. 

BT
Thăm dò khán giả