Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 6, 21/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm về tuổi thơ qua trò chơi dân gian

(ANTV) - Nhắc đến trò chơi ô ăn quan, chơi chuyền, chơi cướp cờ... không phải là quá xa lạ với những thế hệ 8x và trước đó nữa. Tuy nhiên thì hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại với máy tính bảng, điện thoại thông minh, nhiều trò chơi điện tử khác, thì những trò chơi như thế này đã dần trở nên xa lạ đối với các bạn trẻ, các em nhỏ.

 Nằm trong dự án " Ký ức tuổi thơ", một nhóm bạn trẻ thuộc CLB "My Ha Noi" đã đưa những trò chơi dân gian đến với trẻ em Hà Nội, tạo ra một không gian văn hóa đặc sắc làm du khách nước ngoài thích thú, người trẻ hứng khởi và làm rung động trái tim người già khi họ tìm về góc tuổi thơ của mình.

Nhảy dây, ô ăn quan, chơi chuyền, kéo co,... là những trò chơi mà các bạn thành viên thuộc CLB "My Ha Noi" mang đến cho sân chơi cuối tuần tại tuyến phố đi bộ Hà Nội. "My Ha Noi" đã tạo nên một sân chơi với khoảng 15 trò chơi dân gian miễn phí. Các tình nguyện viên của câu lạc bộ thay phiên nhau chuẩn bị các trò, mời du khách có mặt tại tuyến phố đi bộ Hà Nội tham gia. Tại khu vực gần tượng đài Cảm tử, những trò chơi dân gian do "My Hà Nội" tổ chức đã trở thành nơi được đông người lui tới nhất.

Bạn Đàm Hoàng Anh - Trợ lý điều hành dự án "My Ha Noi" chia sẻ: "Mục đích của chúng mình là tổ chức ra sự kiện này có thể giúp cho mọi người trong nhiều thế hệ ông bà, cha mẹ, các em nhỏ có thể cùng nhau chơi các trò chơi dân gian và có thể hiểu được là sự thú vị các trò chơi ngày xưa mang lại cho chúng ta như thế nào".

Cháu Nguyễn Hà Linh - TP Hà Nội chia sẻ: "Mỗi lần về quê cháu đều được ông bà cho chơi những trò chơi này. Chơi chuyền là trò chơi cháu thích nhất. Ông bà cháu nói rằng cháu hãy chơi thật nhiều những trò chơi này để không làm mất đi nét dân gian Việt Nam".

Không chỉ các bạn trẻ, mà ngay cả các vị phu huynh, người lớn cũng rất hào hứng tham gia các trò chơi. Cô Phạm Thị Thanh Tâm - Giáo viên trường Lương Thế Vinh, Hà Nội chia sẻ: "Với hai trò chơi dân gian này tôi rất ấn tượng vì nó đã trải qua cùng tuổi thơ với tôi ở Hà Nội cũng như khi sơ tán. Hôm nay tôi lên đây chứng kiến các thế hệ sau tôi, các bạn các cháu chơi tôi thấy rất là vui. Tôi cũng tham gia một chút và cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái với buổi chiều thứ bảy này".

Bạn Trần Thị Bảo Liên - Sinh viên tại Hà Nội chia sẻ: "Đã lâu lắm rồi em mới có cơ hội được chơi những trò chơi ở đây, 10 năm rồi em mới có cơ hội được chơi. Khi biết Hà Nội có phố đi bộ và có tổ chức các trò chơi dân gian, em thấy rất vui và háo hức và nghĩ nhất định mình phải lên vào một ngày nào đấy để mình tham gia trò chơi này, được hòa cùng không khí tất cả mọi người ở đây,  như được nhỏ lại, trở lại như khi mới có mấy tuổi ngày xưa".

Không chỉ người Việt nam, mà tại khu vực vui chơi này, rất nhiều du khách nước ngoài, ngồi bệt ngay xuống dưới lòng đường, hào hứng chơi ô ăn quan, chơi chuyền, chơi một cách say mê. Anh Mayank Bhutoria - Du khách Ấn Độ chia sẻ; "Đây là lần đầu tiên tôi chơi trò chơi này và tôi thấy rất là thích. Tôi đang thua trong trò chơi này và tôi sẽ cố gắng thắng lại vào lượt chơi tiếp theo".

Thông qua việc tổ chức chơi các trò chơi dân gian này, nhóm bạn trẻ câu lạc bộ "My Ha Noi" dã thực sự đưa trẻ em trở về với những đồ chơi, trò chơi truyền thống, cùng hành trình về với quá khứ tuổi thơ của cha ông nhằm góp phần bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể, đánh thức hồn dân tộc trong mỗi em nhỏ thông qua các trò chơi dân gian.

Cháu Nguyễn Hiên Tú Ân - TP Hà Nội chia sẻ: "Con rất thích chơi những trò chơi này và con mong muốn cuối tuần nào cũng được ba mẹ cho đi chơi, những trò chơi ở đây rất hay và hấp dẫn".

Lời nói của một em nhỏ Hà Nội mong muốn cuối tuần nào cũng được bố mẹ đưa đi tham gia những trò chơi dân gian đã chứng minh sức hút khó cưỡng của trò chơi được lưu truyền từ xa xưa của người dân Việt Nam, không thua kém gì những trò chơi điện tử đang thịnh hành, thu hút các bạn trẻ. Và mỗi chúng ta, cũng hãy cùng con em mình, trở về tuổi thơ thông qua các trò chơi dân gian, để phát huy, lưu giữ những tinh hoa, linh hồn của văn hóa dân tộc.

BT
Thăm dò khán giả