Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 03:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 27/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếng cồng chiêng của đồng bào Vân Kiều ở Ka Tăng

(ANTV) - Cồng chiêng là di sản quý báu của đồng bào các dân tộc thiểu số, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng bao đời nay. 7 năm nay, câu lạc bộ cồng chiêng tại bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị đã được thành lập và đi vào hoạt động, góp phần tích cực vào việc bảo tồn nét văn hoá độc đáo của đồng bào dân tộc người Vân Kiều.

Già làng Hồ Thanh Bình, năm nay đã 85 tuổi nhưng ông vẫn vẫn đảm nhận vai trò là chủ nhiệm câu lạc bộ nhiều năm nay. Cứ mỗi tháng một lần, ông cùng với 23 thành viêntrong câu lạc bộ tập trung đông đủ tại nhà sinh hoạt cộng đồng và chuẩn bị những đạo cụ quan trọng như cồng, chiêng, tù và, khèn bè, trống... để tập luyện.

Với sự gắn bó lâu năm và kinh nghiệm dày dặn của mình, ông Bình là người không chỉ lưu giữ văn hoá truyền thống của đồng bào mình mà còn phát huy nó, bằng cách truyền lại và chỉ dạy cho thế hệ trẻ trong bản sử dụng cách đánh cũng như hiểu biết những giá trị và ý nghĩa của các điệu múa cồng chiêng này.

Ông Hồ Thanh Bình chia sẻ: “Vì trước hết tôi muốn lưu giữ những nét văn hoá của chính dân tộc mình. Và quan trọng nữa là không muốn văn hoá cồng chiêng này bị mai một”.

Em Hồ Thị Kim Anh, khóm Ka Tăng, cho hay: “Là thế hệ trẻ tham gia trong CLB cồng chiêng này, tôi muốn kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó của cha ông và giữ lại truyền thống của quê hương”.

Cồng chiêng là tín ngưỡng tâm linh không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc người Vân Kiều. Vì vậy, cồng chiêng thường được dân làng biểu diễn trong các lễ hội hay sự kiện quan trọng của quê hương đất nước. Nhờ thế, dù xã hội ngày càng phát triển hiện đại nhưng văn hoá cồng chiêng của người Vân Kiều vẫn không hề bị mai một.

Hoạt động sôi nổi, hiệu quả của câu lạc bộ cồng chiêng tại bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo đã và đang từng ngày nuôi dưỡng và phát triển.

Ông Nguyễn Phi Bảo, phó Chủ tịch UBND Thị trấn Lao Bảo trao đổi: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục khuyến khích CLB duy trì hoạt động thường xuyên. Thứ hai, chúng tôi sẽ kêu gọi, vận động nhiều sự hỗ trợ khác từ gia đình, cộng đồng và xã hội để tạo nguồn kinh phí duy trì hoạt động của CLB cồng chiêng tại đây. Thứ ba nữa, chúng tôi sẽ tổ chức lồng ghép văn hoá cồng chiêng trong nhiều lễ hội, ngày kỉ niệm của quê hương, đất nước. ”

Từ bao đời nay, đối với đồng bào dân tộc Vân Kiều ở bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo huyện Hướng Hoá thì cồng chiêng luôn được xem như một vật thiêng, là phương tiện để con người giao lưu với những bậc vô hình, là sợi dây nối kết giữa người trần và các đấng linh thiêng. Vì vậy, các bậc cao niên ở đây luôn tìm cách truyền đạt cho thế hệ trẻ về văn hoá cồng chiêng để bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống quý báu làm nên bản sắc dân tộc mình.

Việt Nam đón hơn 4,7 triệu lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2016

Mùa du lịch hè đã khởi sắc với con số tăng trưởng so với cùng kì năm ngoái. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2016 ước đạt 700.446 lượt, tuy có giảm 7,5% so với tháng 5/2016 nhưng so với tháng 6/2015 tăng 29,8%.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2016, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn 4,7 triệu lượt, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2015. Cùng với khách quốc tế, trong 6 tháng đầu năm 2016, Du lịch Việt Nam cũng đã phục vụ khoảng 32,4 triệu lượt khách nội địa.

Trong đó, khách lưu trú đạt 15,8 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 200.339 tỷ đồng, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2016 chính là tiền đề nhằm hoàn thành mục tiêu đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 370 nghìn tỷ đồng của Du lịch Việt Nam trong năm 2016.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng