Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 4, 10/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Tiến về Hà Nội" – Khúc ca cho ngày giải phóng

(ANTV) - 64 năm đã qua, cứ vào ngày tháng 10 lịch sử, ca từ bài hát Tiến về Hà Nội của nhạc sĩ Văn Cao lại vang lên khiến tất cả chúng ta xúc động, và đặc biệt, với những người Hà Nội cảm xúc đó lại càng sâu sắc hơn. Ca khúc ấy đã gắn liền và trở thành một phần không thể thiếu của một sự kiện lịch sử trọng đại diễn ra trong những ngày chớm thu - ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

 

Dù chỉ được viết bằng trí tưởng tượng của người nhạc sĩ trẻ trong một đêm đông vào năm 1949 – tức là 5 năm trước ngày giải phóng. Thế nhưng “Tiến về Hà Nội” đã trở thành một trang sử được chép bằng nhạc, hết sức chân thực và sống động.

Ca khúc ấy đã miêu tả lại những hình ảnh hào hùng, khí thế hừng hực của quân và dân ta đặc biệt còn truyền tải và lưu giữ những cảm xúc, không khí hân hoan của ngày Giải phóng Thủ đô của hơn 60 năm về trước để thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ tương lai của đất nước.

Từ khi ra đời đến nay, “Tiến về Hà Nội” vẫn luôn được nhiều người yêu mến. Âm thanh của ca khúc vẫn thường xuyên vang lên, đặc biệt là trong mỗi dịp kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô 10/10. Lời ca, tiếng hát ấy như đã trở thành một “khúc ca khải hoàn” của người Hà Nội trong ngày hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau

B.T
Thăm dò khán giả