Thứ hai, ngày 13/07/2020 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 2, 13/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông điệp từ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019

(ANTV) - Ngoài thông điệp chung của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 “Hòa bình, hòa hợp khoan dung và nhân ái”, tại Đại lễ năm nay, hàng trăm thông điệp đến từ các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các nước, lãnh đạo các Giáo hội, chư vị Tăng thống, Tăng vương, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, tổ chức Phật giáo và cá nhân tiêu biểu khắp các châu lục đã gửi tới cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 

Thông điệp của Đức trưởng lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa ra: “Vesak 2019 là cơ hội quý báu để phát huy giá trị những di sản mà Đức Phật để lại cho nhân loại trong đó có giá trị về trí tuệ, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thần bất bạo động”. Trong đó lịch sử 2000 năm Phật giáo Việt Nam, trải qua các triều Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần đã trở thành nền tảng tư tưởng trong đời sống. Từ đó đến nay, Phật giáo vẫn đang phát huy tinh hoa, đồng hành cùng dân tộc. Con đường trung đạo, kết hợp từ bi và trí tuệ mà Đức Phật đưa ra  vẫn là chân lý, kim chỉ nam mang lại ý nghĩa cho cuộc đời hàng triệu người trên thế giới.

Thủ tướng Nepal K.P Sharma Oli cũng đưa ra thông điệp, mục tiêu tối thượng của Phật giáo là đạt được xã hội hoà hợp dựa trên công lý, tình bằng hữu và sự cộng sinh hoà bình. Theo đó, thế giới đang giàu có hơn nhưng 1/5 dân số thế giới lại nghèo khó cùng cực. Các mục tiêu phát triển của Liên Hợp Quốc đang gặp nhiều thách thức. Môi trường ngày càng ô nhiễm. Nạn khủng bố tiếp tục diễn ra, đe doạ hòa bình và trật tự xã hội. Giữa biến động đó, khái niệm sự cân bằng trong con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị của mình.

Đã có gần 300 thông điệp được đưa ra  trong Đại lễ phật đản Vesak 2019. Thông qua đó, phật giáo trên thế giới đã cùng đoàn kết, tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Những thông điệp chứa đựng ý nghĩa, nhân lên các giá trị tốt đẹp; vì một thế giới hoà bình, hợp tác, tiến bộ.

BT
Thăm dò khán giả