Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 15:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:23, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thi sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp

(ANTV) - Chính thức khai mạc vào tối ngày 20/8 tại thành phố Đà Nẵng, cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp 2016 đã được đông đảo nghệ sĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu truyền thống, và đông đảo khán giả đón nhận một cách hào hứng. 

 
Trong 17 tiết mục tham dự Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc lần này, Nhà hát Tuồng Việt Nam có 2 vở diễn, trong đó, vở Phật hoàng Trần Nhân Tông lấy bối cảnh và đề tài lịch sử quen thuộc, còn vở diễn Chuyện bịa ở Làng Vồm lấy bối cảnh nông thôn Việt Nam hiện đại, với mảng đề tài xây dựng nông thôn mới tại Việt Nam.
 
Đây được coi là một “sự dấn thân”, bởi lâu nay, việc đưa đề tài, câu chuyện xã hội hiện đại lên sân khấu là không hề dễ dàng, và với sân khấu Tuồng, điều này lại tưởng chừng như “khó càng thêm khó”.
 
Ông Phạm Ngọc Tuấn – Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam cho hay, chúng tôi mang vở này thấy rằng đây là một sự đột phá, và dù hay hay chưa hay, thì chúng tôi cũng sẽ nhận được sự góp ý từ khan giả, các bạn đồng nghiệp. Chúng tôi khẳng định tiên phong xác định đề tài khó.
 
Theo ông Phạm Đình Thắng – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, các tác phẩm nhiều mảng đề tài lịch sử, chiến tranh, nhiều tác phẩm đương đại nhưng vẫn đảm bảo tính nghệ thuật và các yếu tố của nghệ thuật Tuồng truyền thống
 
Được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2016 sẽ diễn ra trong thời gian 9 ngày, với 17 vở diễn, và có sự tham gia của gần 700 nghệ sĩ trên khắp cả nước, trong đó, có những nghệ sĩ tên tuổi lâu năm, cùng những tài năng trẻ, đây được coi là một sân chơi lớn, được đông đảo nghệ sĩ đón nhận, và là sự kiện được khán giả yêu thích sân khấu truyền thống nói chung, sân khấu tuồng nói riêng mong đợi.  
 
Qua cuộc thi này, chúng tôi sẽ học hỏi được nhiều những kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm diễn xuất, xây dựng tác phẩm.  Ông Phạm Ngọc Tuấn cho biết thêm
 
Ông Phạm Đình Thắng cũng cho rằng, đây là dịp để các đơn vị nhìn lại những bước phát triển của mình trong 3 năm qua, cũng như cơ hội để các nghệ sĩ trẻ tiếp xúc với tuồng, mục đích của cuộc thi nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống.
 
Trong bối cảnh hiện nay, với một bộ phận không nhỏ công chúng thờ ơ với nghệ thuật sân khấu truyền thống, trong đó có sân khấu Tuồng, thì những đêm diễn đông khán giả như thế này, luôn là một nguồn động viên lớn lao đối với những nghệ sĩ. Và những cuộc thi như thế này, luôn là một cầu nối hiệu quả, gắn kết giữa những người làm nghệ thuật với khán giả yêu thích sân khấu Tuồng, từ đó, góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp trong nền văn hóa truyền thống dân tộc.
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng