Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:06, Thứ 2, 04/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(ANTV) - UBND thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên vừa long trọng tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghệ thuật xòe Thái và Lễ Kin Pang Then.

“Lễ Kin pang Then” là nét sinh hoạt văn hóa độc đáo đã có từ rất lâu đời. Đây được xem là nghi lễ mang tính tâm linh của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay về vị thần là các ông Then, bà Then.

Lễ Kin Pang Then diễn ra vào dịp đầu xuân sau Tết Nguyên đán. Người Thái trắng quan niệm rằng, phía trên thế giới thực của con người là thế giới của vua Trời và cõi trời cũng là một Mường, trong đó có các tướng lĩnh của vua trời là các Then.

Còn đối với nghệ thuật xòe Thái Điện Biên nói riêng và dân tộc Thái các tỉnh Tây Bắc nói chung từ lâu cũng đã mang giá trị tinh thần rất lớn đối với cộng đồng dân tộc. Thông qua vòng xòe, mối quan hệ làng bản gắn bó đoàn kết hơn. Xuất phát từ trong lao động sản xuất, từ nhu cầu muốn được thư giãn, giải trí sau những giờ lao động vất vả, mệt nhọc, dần dần điệu xòe đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của đồng bào. 

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghệ thuật xòe Thái và Lễ Kin Pang Then cho lãnh đạo thị xã Mường Lay.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng