Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 00:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Thứ 2, 17/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức bảo tồn nhà cổ Hội An mùa mưa bão

(ANTV) - Phố cổ Hội An – di sản văn hóa thế giới là kho tàng vô giá về kiến trúc của dân tộc. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản này lâu nay vẫn được trong nước và quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, cùng với thời gian, sự xuống cấp, biến dạng di tích đang trở thành thách thức với các kiến trúc cổ. 

Tới đây, nhiều hộ dân ở những căn nhà cổ hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng sẽ phải di dời khi có mưa bão. Tuy nhiên việc tu bổ không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. Nỗi lo của người dân và những vướng  mắc trong công tác trùng tu nhà cổ Hội An  một lần nữa là vấn đề được đặt ra cho công tác bảo tồn di sản ở nước ta.

Những cột gỗ mối mọt, mái ngói, tường vách hư hỏng được thay bằng những ván ép tạm bợ. Ngôi nhà hơn 200 năm tuổi, được xếp vào di tích loại 2 không thể tiếp tục chống đỡ trong mùa mưa bão năm nay. Bà Nguyễn Thị Thu, Khu phố cổ Hội An, TP Hội An tỉnh Quảng Nam cho rằng: Nhà cô quá hư rồi nên mưa lớn cũng phải đi, bão cũng phải đi chứ không cách nào ở được.

Là điểm thăm quan cho du khách, ngôi nhà xếp loại di tích đặc biệt này cũng đang chịu sự xuống cấp ngày một nghiêm trọng. Hệ thổng rường cột bị mối một xâm phạm, mái ngói âm dương bị hư hỏng, mục dột nhiều nơi. Bà Trần Trúc Hiền, Khu phố cổ Hội An, TP Hội An tỉnh Quảng Nam cho biết: Bão lụt mình phải lo đi, chỉ để 1, 2 người lớn ở nhà thôi, trẻ con và người già phải lo đi.

Đó chỉ là 2 trong số 66  ngôi nhà cổ ở Hội An đã xuống cấp hoặc xuống cấp nghiêm trọng. Bởi vậy từ năm 2004, TP Hội An đã triển khai thường xuyên Dự án Tu bổ khẩn cấp các di tích có nguy cơ sụp đổ. Đối với những di tích thuộc sở hữu của tư nhân sẽ được hỗ trợ sửa chữa từ 40%-75%, tùy theo giá trị và vị trí của di tích. Tuy nhiên, việc tu bổ một ngôi nhà cổ ước tính cũng lên tới hàng tỷ đồng, mặc dù được nhà nước cho vay không lãi số tiền còn lại từ 1 đến 3 năm, nhưng con số hàng trăm triệu không phải là vấn đề đơn giản với các hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Thu chia sẻ: Nhà nước giúp đỡ nhà cô cũng vẫn khó khăn, xe cô cũng chỉ trông giữ 1,2 cái trong ngõ thôi kiếm chút đỉnh.

Ngoài mặt kinh phí thì khó khăn chính được nhận định là những vướng mắc trong vấn đề sở hữu. Vì rất nhiều nhà cổ thuộc sở hữu của dòng họ, tức là sở hữu tập thể, việc ai đứng ra chịu trách nhiệm sửa chữa cũng là điều nan giản.

Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, tỉnh Quảng Nam cho rằng: Muốn cho vay hay hỗ trợ vì phải có người đứng ra kí nhận nhưng mà có những ngôi nhà thuộc sở hữu của 5,6 anh em, người ở Sài Gòn, người ở Hà Nội, người ở nước ngoài ai đứng ra cũng là một cái khó.

Về vấn đề này ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, thành phố đang xem xét, trong trường hợp di tích thuộc sở hữu tập thể, không có người đứng ra sửa chữa, hoặc không có kinh phí thì công việc này sẽ do thành phố đảm nhiệm, và thành phố sẽ có quyền trong việc quyết định sử dụng di tích đó như thế nào.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam: Cái đó sẽ phục vụ cho tập thể, cho cộng đồng, cụ thể cho một thập thế dòng họ cũng được nhưng không có chuyện chuyển nhượng hay mua bán. Chúng tôi sẽ quyết định là như vậy chứ không để cho di tích xuống cấp phải tháo dỡ.

Chính quyền và ban quản lí di sản văn hóa Hội An đang hết sức nỗ lực trong việc bảo tồn giá trị các di tích. Nhưng rõ ràng với số lượng hơn 1 nghìn ngôi nhà cổ, làm bằng nguyên liệu  gỗ, nằm trong vùng thường xuyên mưa bão, việc hư hỏng diễn ra liên tục thì xem ra công  tác tu bổ là câu chuyện thường niên và không đơn giản. Cần phải có những chính sách và qui chế đặc thù để bảo tồn loại hình di sản sống này.

BT
Thăm dò khán giả