Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 7, 21/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết thầy - nét đẹp truyền thống cần giữ gìn

(ANTV) - Theo phong tục Tết cổ truyền thì “Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy”. Dẫu “Tết thầy” xưa và nay có nhiều thay đổi, nhưng trong tâm thức nhiều người, thăm hỏi, tri ân người thầy trong những ngày vui Tết vẫn là điều cần phải làm. 

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi lần Tết đến, thầy giáo Dương Tiến Thông, cựu giáo viên trường THPT Vũng Tàu lại rất vui được gặp lại những người học trò cũ, nghe trò kể về những thăng trầm trong cuộc sống, thấy được sự trưởng thành của những người học trò mình đã dạy dỗ năm xưa.

Thầy Dương Tiến Thông

Thầy Dương Tiến Thông nói: "Tôi về hưu từ năm 2010, đến nay được 5 năm. Trong 5 năm cứ tết đến vào ngày mùng 3 là học trò đến thăm chúc tết, với tôi đó là điều rất cảm động,  là món quà mà cuộc đời đã ban tặng cho nghề của mình".

Chị Nguyễn Thị Song Giao

Chị Nguyễn Thị Song Giao- Cựu học sinh trường THPT Vũng Tàu cho biết: "Mỗi năm Tết đến chúng tôi đều nhớ đến người thầy khi xưa đã từng dạy chúng tôi. Năm chúng tôi cũng đi thăm thầy cô, an ủi những thầy cô tuổi già và cả thầy cô trẻ...Mỗi lần đi  thăm như vậy gợi lại cho chúng tôi những công ơn của thầy".

 Nghỉ hưu đã 13 năm, nhưng Tết nào cô Doãn Thị Minh Hải, cựu giáo viên trường THPT Vũng Tàu cũng được nhiều học trò về thăm chúc Tết. Học trò của cô, có người tóc đã bạc màu thời gian, nhiều người không chỉ thành nhân mà đã thành danh, nhưng lòng tôn kính cô giáo thì vẫn nguyên vẹn. Nên, cứ năm hết, tết đến, không ít học học trò lại tìm đến cô.

Xã hội có nhiều đổi thay, cuộc sồng cũng có nhiều hơn những nhu cầu khiến không ít phong tục ngày tết phai nhạt. Tục tết thầy cũng không ngoại lệ. Thế hệ học trò ngày nay không phải ai cũng biết đến truyền thống tết thầy. Có em còn phải theo cha mẹ đi du lịch đó đây, “ Tết thầy” vì thế chẳng thể thực hiện.  

Cô Nguyễn Thị Phương

Cô Nguyễn Thị Phương- Hiệu trưởng trường THCS Vũng Tà nói: "Lớp trẻ hiện nay, nhiều em không hiểu được ý nghĩa này, chủ yếu một số em có thể cha mẹ biết hướng dẫn nhưng so với ngày xưa là không bằng......Cái phong tục “mùng một tết cha, mồng 3 tết thầy” nó rất quan trọng và ý nghĩa vì nó đề cao vai trò, công đức của người thầy đối với sự thành đạt của học trò. Và cái ngày tết ấy người thầy sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng, không chỉ được sum họp bên gia đình mà có những người học trò luôn nhớ đến thày cô để đến chúc các thầy cô năm mới sức khỏe, hạnh phúc thì bao nhiêu cái mệt mỏi trong năm học đều quên hết".

Xã hội có phát triển đến mấy; có bận rộn, lo toan đến mấy, mong rằng ngày tết vẫn là dịp chúng ta quay về, để mỗi trái tim hòa chung nhịp đập “mùng một tết cha, mùng ba tết thầy”./.

BT
Thăm dò khán giả