(ANTV) - Khi hoa đào hoa mận khoe sắc trong cái rét ngọt nơi vùng cao Tây Bắc cũng là lúc đồng bào dân tộc Mông vui xuân đón Tết. Khác với người Kinh, người Mông ăn Tết vào ngày mồng 1 tháng Chạp, nghĩa là sớm hơn Tết nguyên Đán 1 tháng.
Khoảng cuối tháng 11 Âm lịch, khi những bắp ngô trên gác bếp đã khô, lúa đã đóng cẩn thận vào bồ cũng là lúc người Mông bắt đầu ăn tết. Gia đình ông Mùa A Độ ở Bản Tà Tà Xùa A, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên đang chuẩn bị giã bánh dày - Một loại ẩm thực không thể thiếu trên mâm cơm ngày tết của người Mông. Bánh dày được nấu từ gạo nếp nương, có vị thơm lừng, dẻo quyện. Bánh có ý nghĩa tượng trưng cho sự tròn trịa, no ấm, đầy đủ. Ông Mùa A Độ cho hay, trong ngày tết thì giã bánh giày làm đầu tiên, mình cho vào cái mẹt to thật to, để vào đó, sau đó để 3 ngày. Rồi gọi ông cụ tổ tiên đến ăn. Những ngày sau đó, mình cắt xuống.