Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:47, Thứ 7, 05/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết của người Mông

(ANTV) - Khi hoa đào hoa mận khoe sắc trong cái rét ngọt nơi vùng cao Tây Bắc cũng là lúc đồng bào dân tộc Mông vui xuân đón Tết. Khác với người Kinh, người Mông ăn Tết vào ngày mồng 1 tháng Chạp, nghĩa là sớm hơn Tết nguyên Đán 1 tháng. 

Khoảng cuối tháng 11 Âm lịch, khi những bắp ngô trên gác bếp đã khô, lúa đã đóng cẩn thận vào bồ cũng là lúc người Mông bắt đầu ăn tết. Gia đình ông Mùa A Độ ở Bản Tà Tà Xùa A, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên đang chuẩn bị giã bánh dày - Một loại ẩm thực không thể thiếu trên mâm cơm ngày tết của người Mông. Bánh dày được nấu từ gạo nếp nương, có vị thơm lừng, dẻo quyện. Bánh có ý nghĩa tượng trưng cho sự tròn trịa, no ấm, đầy đủ. Ông Mùa A Độ cho hay, trong ngày tết thì giã bánh giày làm đầu tiên, mình cho vào cái mẹt to thật to, để vào đó, sau đó để 3 ngày. Rồi gọi ông cụ tổ tiên đến ăn. Những ngày sau đó, mình cắt xuống. 

Mâm cỗ ngày tết cũng được gia đình ông Độ coi trọng. Người Mông làm mâm cơm cúng trong 3 ngày Tết để tạ ơn tổ tiên và để đãi khách. Cùng với thịt gà thịt lợn là thứ không thể thiếu trong cỗ Tết. Mỗi gia đình thường thịt 1-2 con lợn. 
 
Vui chơi cũng là hoạt động không thể thiếu trong tết của người Mông. Các Lễ hội với nhiều trò chơi như đánh lông gà, ném còn, ném pao.. Trước đây, Tết Mông có kèm theo tục bắt vợ, nhưng giờ đây, ở nhiều nơi, như Sơn La không còn nữa. Trai gái yêu nhau tự tìm hiểu nhau. Theo ông Mùa A Chua, Phó Chủ tịch UBND xã tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, trong những năm gần đây, đời sống của người Mông đã thay đổi nhiều, trẻ em đã được đến trường, kinh tế đã khấm khá hơn, an ninh cũng được đảm bảo.
 
Và câu chúc mà người Mông hay chúc nhau: "Năm nay mổ con to rồi, sang năm mổ con to hơn nữa, bữa nay làm được nhiều rồi thì sang năm phải làm nhiều hơn nữa, chúc gia đình con cái làm ăn phát đạt, ở như núi đá, xanh tươi như rừng, giày như nước". Tết, ở đâu cũng vậy, là dịp để mọi người đoàn tụ, quây quần bên nhau, cùng ôn lại 1 năm đã qua và ước vọng về 1 năm mới với nhiều may may mắn.
 
Ăn tết, cúng tết, cúng tất niên của người Mông  không cầu kỳ, nhưng có lẽ cầu kỳ hơn cả là lòng hiếu khách với việc mời rượu: mọi người đến nhà nhau thì không thể không uống rượu. Nhà nào có nhiều khách đến chơi dịp năm mới thì công việc năm đó sẽ may mắn hơn.
BT
Thăm dò khán giả