Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 2, 02/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tâm huyết với đồ chơi Trung thu truyền thống

(ANTV) - Đến với làng Hảo, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, ngôi làng có nghề làm đồ chơi trung thu hàng trăm năm tuổi, khách hàng không chỉ mua được những món đồ chơi truyền thống mà còn thấy được tâm huyết của những nghệ nhân đang lưu giữ nghề truyền thống này. 

Bước chân vào nhà ông Vũ Huy Đông, người đã gắn bó với nghề làm đồ chơi truyền thống đã hơn 30 năm, rất nhiều mặt hàng như: trống, mặt nạ giấy bồi, đầu sư tử với đủ màu sắc, kích cỡ đang được hoàn thiện những khâu cuối cùng để mang ra thị trường. Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống của làng Hảo đã có từ những năm cuối 80, đầu 90 của thế kỉ trước. Khi xưa, làng tập trung chủ yếu làm trống. Nay nhiều gia đình giống như ông Đông còn phát triển làm các loại đồ chơi đồ chơi khác vừa mang kiểu dáng đậm đà bản sắc dân tộc, vừa làm từ những nguyên liệu tự nhiên an toàn, thân thiện.

Để làm ra một chiếc mặt nạ giấy bồi các nghệ nhân thôn Hảo phải vất vả trải qua nhiều công đoạn kỹ lưỡng, công phu. Từ những tấm bìa cát-tông, giấy báo cũ được xé, dán bằng hồ làm từ bột sắn. Những chiếc mặt nạ được bồi trên các cốt bằng xi măng, sau khi phơi khô sẽ được người thợ tô màu thổi hồn thành những đồ chơi được trẻ em yêu thích. Hay như những chiếc đèn ông sao, người thợ cũng phải dùng nan từ loại nứa bánh tẻ được chẻ thành nhiều đoạn và ngâm trong nước vôi trong để chống mối mọt, có độ dẻo. Sau khi ngâm xong, nứa được đem phơi nắng và chẻ thành nan, nan chẻ ra sẽ được phân loại phần làm nan và phần làm cờ. Cuối cùng là công đoạn ghép và dán giấy màu cho chiếc đèn.

Tỉ mỉ và thu nhập không cao. Thêm vào đó, thị hiếu người tiêu dùng cũng đã thay đổi khi đồ chơi ngoại nhập xuất hiện ngày càng nhiều làng nghề bị biến động nhiều người không trụ được với nghề. Nhưng làng Hảo vẫn có tiếng trên thị trường bởi số người nặng lòng với nghề, yêu nghề và muốn giữ gìn nghề truyền thống cũng không phải là ít. 

Ông cha ta quan niệm trò chơi và đồ chơi không đơn thuần để giải trí mà còn là công cụ giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn thế hệ trẻ. Do đó, những món đồ chơi trung thu truyền thống còn là lời nhắn nhủ, lời chúc thầm lặng và sâu sắc của cha ông với thế hệ trẻ về tinh thần hiếu học, yêu thiên nhiên, cây cỏ. Một mùa Tết Trung thu nữa lại về. Trong đêm trung thu lấp lánh đèn và màu sắc ấy, những món đồ chơi truyền thống giản dị của làng Hảo đang chứa đựng bao giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. 

BT
Thăm dò khán giả